Elifehow

8 mẹo khử vị đắng của khổ qua để ai cũng có thể ăn được

Trái khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, loại trái này được coi là rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được vị đắng của nó. Hôm nay Elifehow xin giới thiệu tới các bạn 8 mẹo khử vị đắng của khổ qua để bạn có thể dễ dàng thưởng thức được loại trái bổ dưỡng này.

Trong những ngày tết, đặc biệt là người dân thuộc khu vực miền Nam, trong mâm cỗ không thể thiếu tô canh  khổ qua nhồi thịt thơm ngon. Ngoài ra khổ qua còn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhờ lượng lớn các vitamin và khoáng chất chứa trong nó như: như vitamin B1, C,… các khoáng chất kẽm, kali và cả protein. Các chất này có tác dụng giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể, thanh nhiệt, rất mát gan... Tuy nhiên nhiều người không ăn được vì vị đắng của chúng. Sau đây là một số mẹo khử vị đắng của khổ qua không phải bạn nào cũng biết. 

 Ảnh minh họa

1. Ngâm nước muối

Cách đơn giản nhất và phổ biến nhất để có thể khử vị đắng của khổ qua là sau khi cắt bạn ngâm các lát khổ qua trong nước muối trong vòng 30 phút. Sau đó bạn vớt ra rửa hết nước mặn, bóp nhẹ nhàng thì lúc này vị đắng sẽ được giảm đi rất nhiều. 

2. Loại bỏ cùi trắng bên trong

Bổ dọc trái khổ qua, loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt. Làm như vậy vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.

3. Thêm đường thốt nốt

Thêm một ít đường thốt nốt hoặc đường vào đĩa khổ qua trong giai đoạn cuối cùng khi nấu món ăn sẽ giảm bớt được vị đắng của nó.

4. Loại bỏ hạt

Bạn cắt khổ qua thành từng miếng nhỏ và loại bỏ hạt. Cho dầu ô liu vào, thêm tỏi hoặc hành vào dầu nếu bạn thích làm như vậy không những sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn, mà còn có thể khử được vị đắng của khổ qua nửa đấy. 

5. Nấu mướp đắng với món ăn khác

Đối với các món ăn không ăn chay, sau khi bạn làm sạch, hãy xào các miếng khổ qua của bạn trong bột nghệ, muối, hành, dầu mè và sau đó thêm thịt hoặc trứng (tùy vào khẩu vị của gia đình bạn). Hoặc nhồi thịt vào mướp đắng như vậy món ăn của bạn sẽ giảm được vị đắng và ngon hơn rất nhiều.

 Ảnh minh họa

6. Ướp lạnh

Đem khổ qua để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ ớp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian.

7. Đun nóng

Đun sôi khổ qua trong 2-3 phút trước khi sử dụng. Thêm một chút muối vào nước sôi. Sau khi đun sôi, thả nó trong nước lạnh trong vòng 2 -3 phút.

Tuy nhiên, khử vị đắng của khổ qua bằng cách này sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong khổ qua. 

8. Ngâm với nước ép me

Cắt khổ qua thành miếng, làm sạch ruột, rửa sạch và ngâm trong nước ép me khoảng vòng 30 phút. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể làm cho nó ngấm sũng nước.

Theo Elifehow tổng hợp

0 216