Elifehow

Bị xử phạt thế nào khi dắt thú cưng tham gia giao thông?

Tôi thấy nhiều người thường dắt theo thú cưng tham gia giao thông. Còn có người còn chở cả một con chó ngao Tây Tạng rất to phía sau xe máy mà không có gì che chắn ngoài một chiếc dây xích buộc với cổ tay người chở. Hành động ấy có thể gây nguy hiểm cho cả người tham gia giao thông xung quanh. Xin hỏi hành vi như vậy có vi phạm luật giao thông không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt thế nào?

Hiện nay, không ít người bắt gặp hình ảnh những con thú cưng tham gia giao thông, trong đó phần lớn là chó, mèo được các chủ phương tiện cho ngồi vắt vẻo trên yên xe hoặc phía trước tay lái khi đi dạo phố. Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông…

“1. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì bắt buộc phải quan sát cẩn thận và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

2. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới”.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008, “Điều 30. Về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

 thú cưng tham gia giao thông Hành vi cho thú cưng tham gia giao thông dễ gây nguy hiểm cho người khác (Ảnh minh họa)

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được phép thực hiện các hành vi sau :

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;”

Trong trường hợp người tham gia giao thông không tuân thủ các quy định nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm k, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm sau:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác”.

Trên đây là một vài lưu ý khi cho thú cưng tham gia giao thông. Để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi này. Bên cạnh đó, chủ vật nuôi nên tự giác tuân thủ quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh

Theo Elifehow tổng hợp 

0 602