Elifehow

Bỏ bỉm cho con vào lúc nào là thích hợp?

Nói lời tạm biệt với chiếc bỉm bức bí cũng là một cột mốc đáng nhớ của bé. Không chỉ vì vấn đề kinh tế mà việc bỏ bỉm cho con sẽ giúp trẻ thoáng mát hơn.

Bỉm được coi là một trong những phát minh vĩ đại dành cho những ông bố bà mẹ khiến cho công cuộc làm phụ huynh thực sự không còn là cuộc chiến. Tuy nhiên,sẽ đến lúc, chính ông bố bà mẹ lại điên đầu với những câu hỏi như “khi nào nên bỏ bỉm cho con?”, “cứ dùng bỉm mãi con có bị ỷ lại mà không chịu học cách kiểm soát?”…

Trên thực tế, đây chính là những phân vân rất đỗi bình thường và như bao cột mốc khác trong đời, việc bỏ bỉm cũng gắn liền với giai đoạn phát triển nhất định của bé.

Không chung một dấu ấn, một công thức cho các bé, tuy nhiên, vẫn có những kỹ thuật cho phép bố mẹ phát hiện ra thời điểm vàng, giúp bé bỏ bỉm một cách tự nhiên và dễ dàng nhất.

bỏ bỉm Bỏ bỉm là một cột mốc trong giai đoạn phát triển của bé. Ảnh: Child Sleep Science.

Không la mắng

Dĩ nhiên, điều tiên quyết trong việc bỏ bỉm là bé đã đến tuổi hay chưa, thói quen đi vệ sinh như thế nào, tuy nhiên, một trong những điều mà các bậc cha mẹ không nên làm chính là quát mắng hay nài nỉ quá nhiều về chủ đề này. Nếu không, kết quả mà cha mẹ nhận được sẽ ngược lại hoàn toàn với mong muốn. Gây áp lực có thể gây ra những chấn thương về tâm lý cho bé và khiến việc bỏ bỉm mất nhiều công sức và thời gian hơn. Vì vây, nguyên tắc đầu tiên của quá trình chính là phải: kiên nhẫn.

Ngoài ra, cha mẹ cần phân tách rõ ràng giữa bỏ bỉm ngàybỏ bỉm đêm không nên đặt quá nhiều kỳ vọng. Tháo bỏ những chiếc bỉm bức bí vào ban ngày sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong khi, công cuộc bỏ bỉm đêm có thể sẽ kéo dài đến hàng năm.

Bỏ bỉm ngày

Trước khi bắt đầu bỏ bỉm hãy theo dõi những thói quen đi vệ sinh của trẻ. Dựa vào những gì quan sát được, bạn có thể thiết lập các quãng thời gian để chủ động cho bé đi vệ sinh, ví dụ 1 tiếng/lần, 2 tiếng/lần.

Giai đoạn này, bạn nên sử dụng bô thay vì dùng nắp bồn cầu cho bé bởi lựa chọn thứ hai sẽ gây bất tiện hơn. Ngoài ra, bạn phải tạo không gian riêng, thoải mái, và cho phép bé giải trí trong lúc “giải quyết nỗi buồn” như chơi đồ chơi, xem sách với những hình ảnh màu sắc rực rỡ. Điều này khiến việc “đi bô” trở nên vui vẻ và dễ chịu với bé.

bỏ bỉm 

Biến việc “đi bô” thành thời gian thư giãn. Ảnh: Summer Infant UK.

Bỏ bỉm đêm

Việc bỏ bỉm đêm đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Một trong các nguyên tắc quan trọng là trong vòng 2 tiếng trước khi đi ngủ, không nên cho trẻ uống nước và bắt đầu giảm tần suất hoạt động. Ngay trước khi lên giường phải để bé đi vệ sinh.

Một số người áp dụng việc gọi bé dậy giữa đêm để đi tè. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia phản đối hành động này bởi việc cắt ngang giấc ngủ ngon của bé tệ hơn rất nhiều so với việc một chiếc giường bị ướt.

Trong những ngày bỏ bỉm, để tránh thay đệm và ga giường thường xuyên, bạn có thể sử dụng thêm ga hoặc thảm chống thấm.

Ở phần này, nguyên tắc là kiên nhẫn chờ đợi dấu hiệu thích hợp. Nếu bé có một tuần bỉm khô liên tục thì đây chính là thời điểm bé đã sẵn sàng nói lời tạm biệt với những chiếc bỉm.

Thông thường nhu cầu mặc bỉm đêm của bé có thể kéo dài đến năm 4, 5 tuổi. Nếu đến 6 tuổi, bé vẫn phải dùng bỉm thì đây là lúc bạn nên tìm sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng bởi sớm hay muộn thì bé cũng sẽ học được cách điều khiển cơ thể và nhu cầu.

Theo Elifehow Tổng Hợp

0 371