Elifehow

Cách mà mẹ Nhật trong vòng 3 phút mỗi ngày để kích thích trí thông minh của con.

Trong 3 tháng đầu đời là lúc mà trẻ nhỏ có khả năng tiếp nhận rất nhiều. Chính vì thế mà mẹ Nhật đã kích thích trí thông minh của con mình chỉ trong 3 phút.

Nhật Bản nơi được biết đến như quốc gia sản sinh nhiều người thông minh. Bởi các bậc phụ huynh biết cách đào tạo và giáo dục con người trọng truyền thống và kỷ luật. Do đó, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến cách dạy con cái theo phương pháp Nhật Bản để kích thích trí thông minh của con. Vì thế, hãy cùng Elifehow tìm hiểu cách kích thích trí thông minh của con của mẹ Nhật!

0-3 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ em phát triển 5 giác quan tốt nhất cũng là thời điểm kích thích trí thông minh của con. Các bậc cha mẹ Nhật luôn suy nghĩ làm thế nào để kích hoạt tối đa thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Thị giác

Xung quanh giường của trẻ sơ sinh nên có những bức tranh cảnh quan nổi tiếng thế giới. Bạn nên để bé trong một môi trường nhiều màu sắc phong phú. Trên kệ, bày đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hoặc các khối gỗ.

Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, hãy cho trẻ nhìn vào những bức hình kẻ sọc đen và trắng, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung sẽ có liên quan đến mọi thứ phải học sau đó. Đó là nền tảng của việc học cũng như việc kích thích trí thông minh của con.

Ở dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ. Trẻ nhỏ không thể phân biệt được các màu đỏ, xanh lá cây, và màu vàng. Nếu trong 6 tháng tuổi, bé đã chán sọc ngang và sọc, chuyển sang sọc với lưới nhỏ hơn (từ 6 cm xuống đến 2 cm). Nếu bé không còn quan tâm, vậy hãy cho bé nghỉ vài ngày hoặc vài tuần.

Bạn nên dán các chữ cái gần giường của bé. Các chữ cái nên được in màu đỏ, to, rõ ràng. Trẻ sẽ quen dần với mặt chữ khi bé lớn lên. Cho bé nhìn bảng chữ cái, mỗi ngày một lần, 2-3 giây mỗi lần, và lặp lại.

Cách mà mẹ Nhật trong vòng 3 phút mỗi ngày để kích thích trí thông minh của con.

Thính giác

Tiếp theo, mẹ hãy cho bé nghe nhạc mỗi ngày. Mỗi lần nghe khoảng 15 phút, và 30 phút mỗi ngày. Cho bé nghe các bài nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn. Khi bé nghe nhạc, hãy bế bé nằm và đu đưa nhẹ nhàng theo nhịp nhạc sẽ giúp kích thích trí thông minh của con. Cần lưu ý rằng nếu trẻ nghe băng hay đĩa CD trong một thời gian dài, bé sẽ bị trơ lì do tiếp xúc với âm thanh điện tử nhiều hơn mà không phải tiếng nói thực sự của cha mẹ.

Điều quan trọng là phải nói chuyện nhiều với bé của bạn sau khi sinh. Khi cho bé ăn, thay tã, hoặc tắm, nhẹ nhàng nói chuyện với bé. Trong khi thay tã lót, nắm tay và nói rằng "Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay", liên tục trong vài ngày rồi đổi sang các bộ phận khác trên cơ thể. Thời gian khác, giơ quả bóng hoặc búp bê, và nói "Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng", "Đây là con búp bê, búp bê, búp bê". Đó là cách để dạy em bé của bạn.

Cách mà mẹ Nhật trong vòng 3 phút mỗi ngày để kích thích trí thông minh của con.

Xúc giác

Từ khi sinh ra, trẻ đã bắt đầu học nhiều điều cũng như ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ những gì bé thấy, hay những gì bé nghe được để hình thành tư duy rõ ràng trong não.

Bú sữa mẹ, chính là bài học cảm nhận đầu tiên của trẻ sơ sinh. Cẩn thận quan sát chuyển động của bé lúc tìm vú mẹ, ngậm núm vú trong miệng và mút sữa. Ở lần đầu tiên, bé thường chạm cằm hoặc mũi của mình vào bộ ngực của mẹ và khó để đưa núm vú vào miệng của mình một cách chính xác. Nhiều bà mẹ sử dụng bàn tay để giúp đỡ trẻ, nhưng thực tế các bé có thể tự điều chỉnh một cách nhanh chóng.

Các mẹ nên chạm vào núm vú vào các vị trí khác trên khuôn mặt trẻ sơ sinh như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, và má trái. Điều đó làm cho bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh, cảm thấy vị trí trên-dưới, phải-trái.

Không chỉ với núm vú mà các mẹ có thể dùng ngón tay hay khăn để chà nhẹ lên hàm trên và hàm dưới của trẻ sơ sinh. Bé sẽ biết được cảm giác khi liếm và cắn những thứ này và không có hành động giống như mút núm vú của mẹ.

Cách mà mẹ Nhật trong vòng 3 phút mỗi ngày để kích thích trí thông minh của con.

Vị giác

Nhấp vào khăn một ít nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua. Chấm vào đầu lưỡi cho bé cảm nhận thử. Đây là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cũng như cách kích thích trí thông minh của con.

Khứu giác

Hãy để em bé ngửi hương thơm của hoa. Về sau trẻ sẽ có xu hướng hướng về phía mùi thơm. Nếu trẻ được ngửi các mùi khác nhau, khứu giác sẽ phát triển rất nhạy.

Cách mà mẹ Nhật trong vòng 3 phút mỗi ngày để kích thích trí thông minh của con.

 

0 934