Elifehow

CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ NẤC

Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng bình thường nhưng bé cũng khó chịu nếu không được “giải tỏa”. Vì thế mẹ hãy xử lý theo cách dưới đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Một trong những lý do thường thấy gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc là do bé bú quá nhiều, có khi quá nhanh và nuốt nhiều không khí trong lúc ăn. Điều này làm cho dạ dày còn non nớt của bé sơ sinh bị quá tải và phải dãn ra từ đó tạo sức ép, sự co thắt lên cơ hoành dẫn tới hiện tượng nấc cục. Trẻ sơ sinh bị nấc cụt ngay sau khi bú hoặc trong suốt quá trình cho bú.

Nấc cụt còn xuât hiện có thể vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong dạ dày. Ví dụ như sau khi bé ăn bột nóng, mẹ lại cho trẻ uống nước hoặc sữa quá lạnh và cơn nấc sẽ xuất hiện.

Trẻ sơ sinh có thể bị nấc vài lần trong ngày, thời gian không kéo dài. Nếu con bạn nấc cục nhưng vẫn có thể vui vẻ chơi đùa bình thường và không quấy khóc thì mẹ không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, để giúp bé đỡ khó chịu thì các mẹ có thể tham khảo các mẹo chữa nấc cụt dưới đây.

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

1. Làm bé phân tâm

Chơi đùa hay nói chuyện cùng bé sẽ giúp bé quên đi việc cơn nấc cục đang “làm phiền” và cơn nấc cũng theo tiếng cười cùng bé mà biến mất.

2. Gãi môi hoặc mang tai

Các mẹ hãy bế bé lên và gãi nhẹ lên mang tai hay môi khoảng 60 cái lúc đó cơn nấc sẽ nhanh chóng chấm dứt. Nếu bé khóc trong lúc mẹ đang gãi thì cơn nấc sẽ nhanh khỏi hơn vì thần kinh thực quản của bé đã giãn ra.Trẻ sơ sinh bị nấc Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh.

3. Vỗ nhẹ vào lưng bé

Đây là một cách chữa nấc đơn giản nhất mà mẹ có thể làm cho các bé yêu của mình. Bạn chỉ cần để bé ngồi dậy và vỗ nhẹ nhàng vào lưng nhưng hãy dứt khoát để có thể giúp bé ợ hết hơi thừa ra ngoài.

4. Bịt nhẹ hai lỗ tai của bé

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ hãy dùng ngay hai ngón tay trỏ bịt hai lỗ tai của bé trong khoảng 30 giây rồi bỏ ra và có thể lặp lại từ 2 đến 3 lần. Cách làm này giúp bé hết nấc nhanh chóng. Tuy nhiên khi thực hiện việc này các mẹ nên chú ý làm cẩn thận, nhẹ nhàng, đừng làm đau bé.

5. Bóp kín mũi bé

Đây là một mẹo dân gian được truyền lại với cách thực hiện như sau: mẹ dùng ngón trỏ và ngón cái bóp hai cánh mũi của bé cùng lúc khoảng 2 đến 3 giây và bỏ ra cũng khoảng từ 2 đến 3 giây. Làm việc này liên tục từ 15 đến 20 lần sẽ giúp khí thừa trong thực quản của bé thoát ra ngoài và cơn nấc sẽ biến mất.

6. Massage lưng bé

Massage nhẹ nhàng lên lưng bé sẽ giúp các cơ bé được thả lỏng, nhờ đó cơ hoành cũng được thư giãn. Các mẹ nên massage cho con vài phút, theo hướng thẳng đứng, từ dưới lên trên vai và sẽ hiệu quả nhất khi bé đang ngồi thẳng.

7. Cho bé ăn sữa hoặc uống nước

Nếu bé chưa đủ 6 tháng tuổi, bạn cũng có thể chữa nấc cho bé bằng cách cho trẻ ăn sữa từ từ, từng chút một. Đối với trẻ sơ sinh đã ăn dặm thì mẹ có thể thay sữa bằng khoảng 100 ml nước và cũng cho bé uống một cách thật chậm rãi thôi nhé.

Có cách ngăn ngừa nấc cho trẻ không?

Chỉ cần cẩn thận hơn trong việc cho bé ăn, các mẹ đã có thể giúp bé tránh xa cơn nấc cụt phiền toái. Bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống cho trẻ như sau:

– Chia nhỏ khẩu phần, cho bé ăn nhiều bữa

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ và lượng sữa có thể chứa được cũng không nhiều. Vì vậy thay vì cho trẻ ăn quá no trong một lần, các mẹ hãy để bé bú nhiều lần với lượng ít hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên ép bé ăn thêm khi bé tỏ ra đã no. Một lượng sữa vừa đủ sẽ làm bé no và cũng không khiến cho dạ dày quá tải, gây nên nấc cụt.

– Vỗ nhẹ lưng khi cho bé bú

Sau khi bé ăn sữa được một thời gian, mẹ hãy giúp con mình dừng lại và vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hết hơi thừa có trong dạ dày. Việc làm này không chỉ giúp bé không bị nấc mà còn không bị đầy bụng nữa đấy.

– Cho bé ăn sữa đúng cách

Với trẻ bú mẹ, đầu của bé phải cao hơn người và ngậm trọn ti của mẹ để tránh việc nuốt quá nhiều không khí. Còn khi trẻ uống sữa bằng bình thì mẹ hãy cầm bình sữa chếch khoảng 45 độ để sữa chảy tràn đầy núm vú, không khí tập trung vào ở đáy bình. Bé không nuốt phải không khí thì sẽ không bị nấc đâu các mẹ.

Theo Elifehow tổng hợp

0 668