Elifehow

Công thức chè bưởi tại nhà - xoa dịu đầu mùa hè nóng nực

Một ly chè bưởi thơm bùi cho cả nhà thưởng thức trong những ngày đầu hè, với mùi thơm thoảng nhẹ, vị thanh, tính mát khiến bạn xua đi những ngày nắng nóng.

Chè là món vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng mà lại tiết kiệm. Chè bưởi là một món tráng miệng có nguồn gốc miền Tây - An Giang, thông thường được làm từ các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen.. hoặc các loại bột: bột mì, bột năng… Tuy nhiên điều làm nên sự đặc biệt của món chè bưởi là được làm từ cùi bưởi. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, mòn chè bưởi thích hợp là món tráng miệng để giải nhiệt bởi hương vị thanh mát, ngọt bùi.

Nguyên liệu:

  • Cùi bưởi (cùi dày)
  • 400ml nước ấm
  • 100ml nước lạnh
  • Đường (tùy khẩu vị mỗi người)
  • 120g bột năng
  • Đậu xanh
  • 100ml nước cốt dừa
  • Bột béo

Cách làm món chè bưởi:

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi: Gọt bỏ phần cùi xanh cùng phần xơ của cùi bưởi rồi thái hạt lựu. Đun nước sôi rồi thả ngập cùi, ngâm từ 10-15 phút rồi vớt ra, vắt khô, xả nước lạnh rồi bóp cùi bưởi để cùi hết đắng (Nếu cùi vẫn còn hăng, ngâm thêm một lần nước nóng và vắt khô lại).

chè bưởi Chế biến cùi bưởi - nguyên liệu chính làm ra món chè bưởi

Sau đó, sử dụng 400ml nước ấm, 50-80g đường (tuỳ độ ngọt), 60g bột năng, hoà tan được hỗn hợp bột lỏng. Tiếp theo, cho cùi bưởi đã sơ chế vào ngâm đến khi cùi bưởi no nước, căng phồng thì vớt ra để ráo nước rồi ướp bột năng khô với cùi bưởi.

Sử dụng 100ml nước, 50g đường đun sôi, thả cùi bưởi vào luộc đến khi cùi chuyển màu trong thì vớt ra, ngâm nước đá khoảng 5 phút sau đó để ráo nước (Chú ý nên giữ lại nước luộc cùi bưởi để nấu chè).

Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 1h rồi mang đi hấp đến khi chín tới.

Bước 3: Pha 100ml nước cốt dừa, 10g bột béo và 3-5g bột năng, hoà tan. Tiếp đó, đun sôi hỗn hợp trên bếp sẽ được hỗn hợp nước cốt dừa sệt lại.

Bước 4: Nấu chè:

Dùng nước luộc cùi bưởi trước đó và cho thêm đường trắng cùng 100ml nước lạnh, 70g bột năng vào, đảo đều tay. Đổ phần đậu xanh và cùi bưởi vào nấu chung, đợi sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Vậy là món chè bưởi đã hoàn thành. Chúc các bạn thành công!

Theo Elifehow tổng hợp.

 

0 658