Elifehow

Địa điểm gợi nhớ kỷ niệm hoàng kim một thời ở Hà Nội - Sài Gòn

Nhớ những con phố cổ huy hoàng ở Hà Nội, lại da diết hoài niệm xưa lịch sử hoàng kim ở Sài thành. Địa điểm gợi nhớ kỷ niệm ngày xưa nhiều người quên lãng đó vẫn còn khiến ta nôn nao, rạo rực khi ghé ngang.

Nhớ lại ký ức một thời lịch sử không khỏi khiến ta muốn biết những góc phố, con đường, địa điểm gợi nhớ kỷ niệm ấy rốt cuộc uy nghi, cổ mộng đến thế nào phải không? Chính là đây, những địa điểm khá thân quen, cũ kĩ đến mức người ta quên bẵng đi một thời "hoàng kim" của nó.

 1. Chùa Trấn Quốc – Hà Nội:
  Ngay từ khi bước chân vào con đường dẫn vào chùa, bạn sẽ thấy cờ phướn rợp trời chăng ngang. Con đường vào chùa bây giờ được làm rộng hơn so với ngày trước, nền được lát đá, lan can cũng bằng đá rất đẹp.
  Từ ngoài đường vào khoảng 20m bạn sẽ thấy cổng tam quan của chùa Trấn Quốc. Đây là cổng lớn, được trang hoàng lộng lẫy, sơn sửa lại cho đẹp.
  Bạn có thể đi vãn cảnh chùa vào lúc hoàng hôn để vừa đón hoàng hôn nơi hồ Tây vừa xen lẫn chút không khí u buồn, lặng lẽ của chùa Trấn Quốc khi chiều tà.
 2. Cổ Loa Thành – Hà Nội:
  Hẳn ai cũng biết về câu chuyện Mị Châu – Trọng Thủy nhưng chắc chắn nhiều bạn vẫn chưa biết thành Cổ Loa nằm ở đâu đâu.
  Cách trung tâm Hà Nội không xa, Cổ Loa Thành với 3 vòng thành nhuốm màu thời gian và các di tích lịch sử khác.
  Cổ Loa có nhiều khu vực có giá trị lớn đối với việc nghiên cứu khảo cổ, còn di tích Thành cổ hầu hết chỉ còn lại là những dấu vết.
  Cảm giác vừa cổ kính vừa gợi kỷ niệm tình sử lãng mạn của Mị Châu – Trọng Thủy. Điều này khiến bao cặp đôi muốn ghé thăm.
 3. Làng cổ Đông Ngạc – Hà Nội:
  Có gió heo may và chút nắng vàng, những buổi chiều thu ở làng cổ Đông Ngạc luôn mang đến chút gì đó yên bình của một vùng quê ven đô với những ngôi nhà cổ có lịch sử lên tới hàng trăm năm.
  Yên bình, tĩnh tại và đẹp đến nao lòng là ấn tượng của nhiều du khách khi đặt chân đến ngôi làng cổ này. Địa điểm gợi nhớ kỷ niệm hoàng kim một thời ở Hà Nội.
  Không chỉ tự hào về truyền thống hiếu học, hiện nay Đông Ngạc còn là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử có giá trị. Trong làng còn rất nhiều di tích đình, chùa và khá nhiều kiến trúc nhà cổ.
  Đình Vẽ là một ngôi đình lớn và nổi tiếng của làng.
  Những nét đẹp hiện đại cổ điển và vẻ đẹp truyền thống xưa cũ, mộc mạc, bình yên của làng cổ Đông Ngạc kết hợp với nhau đã tạo nên bức tranh tuyệt mỹ mang hơi hướng hoài niệm. 
 4. Khu phố người Hoa – TP.HCM:
  Ở TP. HCM hiện có khoảng 500.000 người Việt gốc Hoa sinh sống rải rác ở các quận, huyện nhưng tập trung đông nhất là ở quận 5.
   Chung cư tồn tại hơn 100 năm nay, hiện nay đã được gia cố thêm bởi các trụ sắt
  Nếu ở Hà Nộiphố Hàng Mã thì ở Hồ Chí Minh lại có khu phố người Hoa – Hải Thượng Lãn Ông. Tuy không có những khu phố mang dấu ấn Trung Hoa đặc trưng, nơi đây vẫn thu hút các bạn trẻ khám phá với những ngôi chùa cổ kính, những cửa hàng với biển hiệu song ngữ Trung – Việt hay các con hẻm, nhà cổ như những gì bạn thấy trong phim.
   Phố lồng đèn Lương Nhữ Học.
  Nằm giữa Sài Gòn hoa lệ nhưng khu phố người Hoa vẫn còn nhiều góc lạ mà không phải ai cũng biết.
 5. Thảo Cầm Viên – TP.HCM:
  Dù quen thuộc và không còn xa lạ gì với các em nhỏ tại Sài Gòn, Thảo Cầm Viên tại quận 1. Nhưng mọi người đang dần bỏ ngỏ những kỉ niệm thời thơ ấu tại nơi đây.
   Địa điểm gợi nhớ kỷ niệm hoàng kim một thời ở Hà Nội - Sài Gòn
  Thảo Cầm Viên là nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới. Thảo cầm viên đươc nhà thực vật học Jean Baptiste Louis Piere xây dựng. Sau hơn 150 năm tồn tại và phát triển, Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú lớn với 590 đầu thú thuộc 125 loài, thực vật có 1.800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai… và vẫn đang được bổ sung thêm.
  Vì được xây dựng từ lâu đời, nên trong Thảo Cầm Viên có những cây hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát, khắp công viên. Ở chốn thị thành, nhưng không khí ở đây rất trong lành với tiếng thú, tiếng chim muông cùng vô vàn cây xanh, hoa đẹp. Hơn thế nữa, Thảo Cầm Viên còn có vai trò giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu. Thảo Cầm Viên vào ngày thường đa số mở cửa cho khách du lịch nước ngoài tham quan. Đến cuối tuần, hay ngày lễ, Tết, vườn thú đón rất nhiều gia đình cho trẻ con tới chơi.
 6. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh:
  Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là nơi lưu trữ các hiện vật của lịch sử mà còn là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai yêu thích văn hóa và nghệ thuật. Địa điểm gợi nhớ kỷ niệm một thời Sài Gòn.
  Tọa lạc tại số 97 Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  Một kiểu kiến trúc kết hợp hài hòa giữa hai trường phái mỹ thuật Á và Âu theo phong cách kiến trúc Art-deco. Đặc biệt, đây là công trình đầu tiên ở Sài Gòn đưa thang máy vào thiết kế của tòa nhà.
  Tại thời điểm đó thì buồng thang máy được làm bằng gỗ và trang trí, chạm trổ theo một chiếc kiệu cổ ở Trung Quốc.
  Vào năm 1987, tòa nhà này đã được UBND TP. Hồ Chí Minh cho cải tạo lại thành để làm bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh những mãi đến năm 1991 thì mới đi vào hoạt động.

Theo Elifehow tổng hợp.

0 355