Elifehow

Giấc ngủ bao nhiêu là đủ cho trẻ 2 tháng tuổi.

Với những trẻ 2 tháng tuổi thì giấc ngủ là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong thời điểm đó, trẻ thường có 3 hay 4 giấc ngủ ngắn trong ngày.

Giấc ngủ là điều cần thiết và có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ vào những năm đầu đời. Nếu trẻ ngủ không ngon giấc hoặc thiếu ngủ, bé có thể bị mệt mỏi, cáu gắt, không tập trung hay quấy khóc. 

Với những bé thường xuyên mất ngủ có khả năng chậm phát triển trí tuệ chậm hơn so với những trẻ cùng trang lứa. Chính vì thế mà các mẹ cần phải đảm bảo cho bé ngủ đúng số giờ cần thiết. Sau đây, Elifehow sẽ gửi tới các mẹ những kiến thức giúp mẹ nắm rõ việc trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và những cách giúp trẻ ngủ ngon.

Trẻ 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Tại 2 tháng tuổi, bé cần trung bình 15,5 - 17 giờ trong một ngày, trong đó khoảng 8,5 - 10 giờ vào ban đêm và 6 - 7 giờ trong ngày trải dài khoảng từ 3 tới 4 giấc ngủ ngắn. 

Giấc ngủ bao nhiêu là đủ cho trẻ 2 tháng tuổi.  Trẻ 2 tháng tuổi ngủ từ 15-16h/ngày. (Ảnh minh họa)

Giữa tuần thứ sáu cho tới tuần thứ tám, mẹ sẽ nhận thấy bé thay đổi thời gian ngủ từ từ. Bé sẽ ngủ ít hơn trong ngày và nhiều hơn trong đêm. Điều đó có nghĩa bé sẽ ngủ khoảng 1 - 2 giờ trong ngày thay vì những giấc ngủ dài 3 - 4 giờ như tháng đầu tiên. Bé sẽ ngủ bù vào ban đêm, nhờ đó mà các mẹ cũng sẽ được ngủ nhiều hơn. 

Khoảng cách giữa các giấc ngủ cũng tăng lên. Ví dụ như nếu trước đây bé sẽ thức 2 giờ sau khi bé dậy thì giờ đây bé có thể thức đến 3 giờ. Ở hai tháng tuổi bé bắt đầu ngủ sâu hơn so với tháng đầu tiên. 

Lưu ý giúp bé ngủ ngon

- Cho bé bú thường xuyên

Khi được bú no bé sẽ ngủ ngon và khỏe mạnh hơn. Vì vậy mẹ cần cho bé ăn thường xuyên. Đặc biệt vào ban đêm, mẹ cần chủ động thức dậy để cho bé ăn vì bé có thể ngủ mà không nhận ra mình bị đói.

- Tương tác với bé

Điều quan trọng là mẹ phải bắt đầu tương tác với bé ngay từ giai đoạn đầu đời. Dù bé không thể hiểu mẹ đang cố nói gì, nhưng việc nói chuyện sẽ giúp mẹ phát triển kĩ năng giao tiếp với bé sau này.

Giấc ngủ bao nhiêu là đủ cho trẻ 2 tháng tuổi.  Tương tác thường xuyên giúp con dễ ngủ hơn. (Ảnh minh họa)

Tương tác này cũng giúp bé thấy rõ sự khác biệt giữa này và đêm, bởi vì cha mẹ thường nói chuyện nhiều hơn vào ban ngày. Theo cách này, bé sẽ biết rằng lúc nào là thời gian đi ngủ. Sự tương tác xã hội chính là cách tốt nhất giúp bé thiết lập đồng hồ sinh học và ngủ đúng giờ.

- Tập trung vào thói quen thay vì lên lịch ngủ cố định

Hầu hết các bé đều không sẵn sàng cho một lịch ngủ cố định khi 2 tháng tuổi. Việc cố ép bé ngủ theo ý muốn của cha mẹ sẽ gây hại cho bé. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể khắc phục thói quen ngủ của bé. Ở độ tuổi này mẹ có thể bắt đầu tập luyện cho bé quen dần với lịch trình ăn-chơi-ngủ. Sau khi cho bé bú một thời gian ngắn, mẹ đặt bé xuống giường khi bé vẫn còn tỉnh táo. Sau đó vỗ về, dỗ cho bé ngủ.

- Tạo môi trường thoải mái

Khác với tháng đầu tiên bé có thể ngủ ở bất cứ đâu thì bây giờ mẹ cần giữ cho phòng ngủ thoải mái, thoáng mát và yên tĩnh. Mẹ hãy cố gắng để bé có thể ngủ ở trong phòng ngủ của bé thay vì ngủ ở nơi khác.

0 282