Elifehow

Khám phá những hang động tự nhiên và công trình nhân tạo đẹp hết phần tạo hóa

Hang động tự nhiên và công trình nhân tạo trong lòng đất dưới đây là những minh chứng rõ ràng, sống động nhất cho sự muôn màu muôn vẻ của thế giới.

Những hang động tự nhiêncông trình nhân tạo trong lòng đất nơi mà ai cũng ngỡ rằng chỉ tràn ngập bóng đêm. Thế nhưng nó là đẹp muôn phần muôn vẻ, lấp lánh rung động cái "đẹp" của thiên nhiên và tạo hóa đã ban cho thế giới này.

1. Động Phong Nha – Kẻ Bàng:

 (Ảnh sưu tầm)

Được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, và lại được tổ chức này công nhận lần 2 vào năm 2015 với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái, động Phong Nha – Kẻ Bàng nhiều lần vinh dự xuất hiện trên các tạp chí, trang du lịch nổi tiếng thế giới.

Hang động này sở hữu rất nhiều cái nhất mà danh sách kỉ lục thế giới đã ghi nhận, trong đó đặc biệt phải kể đến là: Nơi có dòng sông ngầm dài nhất, cửa hang cao – rộng nhất, thạch nhũ tráng lệ – kì ảo nhất, bãi cát và đá rộng đẹp nhất…

2. Động Sáo Sậy, Quế Lâm, Trung Quốc:Trong suốt hơn 1200 năm qua, hang động đá vôi tự nhiên này là điểm thu hút du lịch trọng yếu của tỉnh Quế Lâm.

Bên trong hang động được trang bị những nguồn sáng nhiều màu sắc để làm tăng vẻ thần tiên đầy lôi cuốn.

3. Động Kim Cương, Naica, Mexico:Nằm sâu gần 300m dưới bề mặt Trái đất, Động Kim Cương có những khối tinh thể selenite được cho là lớn nhất thế giới.

Nếu không có các thiết bị bảo vệ và hỗ trợ, con người chỉ có thể ở trong hang động này được khoảng mười phút.

4. Hầm mộ Paris, Pháp:Điểm đến đậm chất ma quái này thực chất là một hệ thống công trình dài 321km và là nơi an nghỉ cuối cùng của hàng ngàn người đã khuất.

Kể từ khi chính thức hoàn thành vào năm 1810, nơi đây nổi tiếng với tên gọi “hầm mộ lớn nhất thế giới”.

5. Hang động băng Eisriesenwelt, Werfen, Áo:Trong tiếng Đức, “Eisriesenwelt” có nghĩa là thế giới của những người khổng lồ băng tuyết. Eisriesenwelt là tên của một hang động băng tự nhiên ở Werfen, Áo.Đây còn là hang động băng rộng lớn nhất thế giới.

6. Nhà thờ Salt, Zipaquirá, Colombia:Salt là một nhà thờ Công giáo La Mã được xây dựng trong đường hầm dẫn đến mỏ muối nằm sâu 200m dưới lòng đất.

Trong nhiều năm, nhà thờ được những người thợ mỏ xây dựng để làm nơi cầu nguyện cho an nguy của họ trong môi trường làm việc nguy hiểm ở mỏ muối này.

7. Mỏ muối Salina Turda, Transylvania, Romania:Là một trong những mỏ muối quan trọng của Transylvania, Salina Turda đã được khám phá từ thời cổ đại và đưa vào hoạt động khai thác mỏ dưới lòng đất vào thời La Mã.

8. Tàu điện ngầm Moscow, Nga:

Tàu điện ngầm Moscow là hệ thống đường sắt dưới lòng đất đầu tiên của Liên Bang Xô Viết.

Ngày nay, tàu điện ngầm này có 197 ga, 9,28 triệu lượt người đi tàu mỗi ngày và nổi bật bởi thiết kế tinh xảo phản ánh một thời kì thịnh vượng của đất nước này.

9. Sông ngầm Puerto Princesa, Palawan, Philippines:Đến với vườn quốc gia này, du khách sẽ có cơ hội thả thuyền trôi theo dòng nước của một con sông hoàn toàn khép kín.

Sau khi cuộc điều tra vào năm 2010, các nhà địa chất đã phát hiện con sông này còn có một tầng nữa, nghĩa là bên trong hang động có thác nước cực kì ngoạn mục.

10. Hang động trên bán đảo Yucatan, Mexico:

Bán đảo Yucatán, Mexico, là nơi tập trung hàng nghìn hang động, còn gọi là “hố địa ngục”, được hình thành do sự sụp đổ của tầng đá vôi nằm bên trên tầng nước ngầm.

Nhiều phượt thủ hoặc những người yêu thích bơi lặn đều đánh giá đây là một nơi tuyệt vời cho hoạt động bơi lặn. Có ý kiến cho rằng đây từng là nơi người Maya cổ đại sử dụng để cúng tế thần linh.

Theo Elifehow tổng hợp.

0 531