Elifehow

Lý do mà trẻ bị tay chân miệng lại không sốt.

Bệnh tay chân miệng cũng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em và có khả năng lây lan nhanh. Có một số trẻ khi bị bệnh lại không bị sốt và lý do là...

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể là do nhiều loại virus khác nhau gây ra nên chính vì thế mà nó cũng có những biểu hiện khác nhau. Và sốt là một trong những dấu hiệu thường thấy ở bệnh tay chân miệng. Nhưng cũng có nhiều trẻ bị tay chân miệng nhưng lại không sốt. Hãy cùng Elifehow tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị trường hợp này. 

1. Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau. Nhưng thông thường virus gây bệnh chủ yếu là virus coxsackievirus A16 với những biến chứng ít và nhanh khỏi. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được chủ quan vì khi bé mắc bệnh tay chân miệng do nhiễm phải nhóm virus Enterovirus, bao gồm virus enterovirus 71 (EV71) thì bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm, cũng có thể dẫn đến tử vong.

Lý do mà trẻ bị tay chân miệng lại không sốt.  Tay chân miệng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. (Ảnh minh họa)

Bệnh này rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bởi lúc đó hệ thống miễn dịch của các bé còn non yếu. Tuy nhiên, trẻ lớn hơn cũng có khả năng mắc bệnh tay chân miệng. Bệnh thường diễn ra vào thời kì mùa xuân và mùa thu.

2. Dấu hiệu trẻ bị chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng thường bắt đầu với những dấu hiệu sốt, biếng ăn, đau họng và mệt mỏi. Cụ thể, các triệu chứng bé mắc bệnh chân tay miệng thường bao gồm:

- Sốt

- Giảm cảm giác thèm ăn

- Viêm họng

- Mệt mỏi

- Miệng xuất hiện các vết loét có hình đốm đỏ

- Phát ban trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc đầu gối, khủy tay, mông và vùng sinh dục.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện trong những giai đoạn khác nhau của bệnh, không nhất thiết xuất hiện cùng một lúc. Ngoài ra một số bé có thể không có dấu hiệu gì cả, nhưng vẫn có thể lây bệnh sang cho người khác.

3. Trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt vì sao?

Khi mắc bệnh tay chân miệng bé có thể có các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào loại virus. Với tay chân miệng thể tối cấp thì các dấu hiệu xuất hiện rõ ràng và nhanh chóng. Các biến chứng nặng như suy hô hấp, tuần hoàn, hôn mê có tỉ lệ xuất hiện cao.

Nếu bé chỉ mắc tay chân miệng không điển hình thì các dấu hiệu có thể không rõ ràng như không sốt, không phát ban, chỉ có các vết loét miệng hoặc chỉ có các triệu chứng về thần kinh, hô hấp tim mạch mà không có loét miệng hoặc phát ban.

Lý do mà trẻ bị tay chân miệng lại không sốt.  Trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt là bình thường.(Ảnh minh họa)

Nhiều cha mẹ có thể nhầm lẫn các triệu chứng bệnh tay chân miệng với viêm họng hoặc nhiệt miệng. Vì vậy không cần đợi bé sốt mà mẹ cần kiểm tra xem miệng, lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, mông bé xem có vết loét, phát ban không ngay khi bé quấy khóc, đau miệng và bỏ ăn.

Như vậy, trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt là chuyện bình thường, cha mẹ cần quan sát con thật kĩ qua các dấu hiệu khác được kể ở trên.

4. Biện pháp điều trị chân tay miệng

Khi bé bị tay, chân miệng nên cách ly bé ở nhà để điều trị cho đến khi khỏi hoàn toàn. Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ  mẹ có thể làm các điều sau để giúp bé nhanh hồi phục.

- Cho bé uống nhiều chất lỏng để tránh mất nước.

- Đồ ăn cho bé ăn cần mềm như sữa chua, súp, khoai tây nghiền để tránh đau miệng. Không cho bé ăn đồ cay nóng, có nhiều axit.

- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm rửa hàng ngày, rửa sạch tay, súc miệng bằng nước muối ấm thường xuyên.

- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để bé có thể ăn nhiều hơn. Đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng cường sức đề kháng.

0 282