Elifehow

Nếu có dịp đi Điện Biện Lai Châu bạn hãy thưởng thức 3 món ngon được coi là đặc sản nơi đây

Nếu như bạn có dịp đi du lịch Điện Biên Lai Châu thì đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sản nơi đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi cực kì thú vị của núi rừng Tây Bắc cùng với những món ăn cực kì hấp dẫn thơm ngon được coi là đặc sản nơi đây.

Thịt trâu khô gác bếp

Thịt trâu khô gác bếp không chỉ là đặc sản Điện Biên Lai Châu mà đây còn được coi là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc khu vực Tây Bắc. Để làm ra được món thịt trâu thơm ngon, phải trải qua những bước làm vô cùng tỉ mỉ, người ta phải kì công lọc cho hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng thịt dọc thớ rồi đem ướp với các loại gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát để cho ngấm từ khoảng 2-3 tiếng, sau đó họ sẽ lấy những que xiên thịt lại và sấy trên than củi, để xa lửa cho thịt chín từ từ, chín đều.

Thịt trâu được sấy bằng khói bếp cho đến khi vừa chín để không làm mất đi vị ngọt đậm đà tự nhiên của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại tầm khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu sẽ hòa quyện trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên 1 món ăn vô cùng tuyệt vời.

 Ảnh minh họa

Măng nộm Hoa Ban

Nếu ai đã có dịp đi Điện Biên Lai Châu thì hãy ghé qua các bản làng người Thái ở mảnh đất Lai Châu sẽ không chỉ được biết đến một câu chuyện truyền thuyết vô cùng cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn có cơ hội thưởng thức một món ăn đặc sản có chứa đủ các mùi vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món

Măng rừng có rất nhiều loại, loại nào gần như cũng có thể dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì chỉ có măng nứa và măng đắng. Măng đắng sẽ cần sắt nhỏ ngâm nước muối tầm khoảng 30 phút sau đó đem luộc 2 lần rồi vớt ra để thật ráo, còn nếu là măng nứa thì cần đem luộc rồi tước sớ nhỏ. Hoa ban cũng cần phải chọn những bông hoa thật tươi, ngắt lấy những bông có cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối thật tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, bếp hồng và sau đó gỡ lấy phần thịt.

Sau đó pha hỗn hợp nước chấm gồm chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ và trộn thật nhẹ nhàng thứ hỗn hợp đấy cùng với măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả sẽ hoà quyện tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng và tuyệt vời của núi rừng Tây Bắc.

 Ảnh minh họa

Bắp cải cuốn nhót xanh

Một trong những món ăn đặc sản khiến khách du lịch Điện Biên Lai Châu vô cùng ấn tượng đó là món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm cùng với chẳm chéo ở nơi đây. Khách du lịch thường truyền tai nhau rằng lên Điện Biên phải tìm cho bằng được ăn món “chẳm chéo” này.

Tuyệt chiêu hút khách của món ăn vô cùng dân dã này chính là nằm ở “chẳm chéo”. Nhót xanh tươi vẫn còn non trên cây sau khi được ngắt xuống, đem rửa sạch lớp phấn còn trắng ở bên ngoài. Cách ăn của món này là lấy bắp cải cho nhót, gừng, mùi, lá tỏi vào cuốn lại rồi chấm cùng với chẳm chéo. Miếng nào miếng ấy đều đầy đủ cả vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm lừng dù không hề có thịt nhưng bạn cảm thấy sẽ rất ngon. 

 Ảnh minh họa

Theo Elifehow tổng hợp

0 574