Elifehow

Cách hạ sốt dân gian tại nhà cho trẻ sơ sinh mà các mẹ nên học hỏi.

Sốt có thể xảy ra ở trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh bởi sức đề kháng ở trẻ còn yếu. Chính vì thế, các mẹ luôn luôn bổ sung kiến thức để các mẹ chăm sóc tại nhà.

Sốt một dấu hiệu của bệnh nhưng không quá nguy hiểm. Thực ra, sốt chỉ là phản ứng thông thường của hệ thống miễn dịch của trẻ khi bé tiếp xúc phải virus hay nhiễm khuẩn. 

Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị sốt phổ biến nhất là do nhiễm virus hoặc có thể là trẻ đang mọc răng. Tuy nhiên sốt ở trẻ nhỏ có thể là dấu hiệu bệnh hay nhiễm trùng nghiêm trọng.

Những cách hạ sốt tại nhà cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị sốt cần điều trị bằng phương pháp vật lý tại nhà trước. (Ảnh minh họa)

Bạn hãy để ý khi nhiệt độ của trẻ tăng bất thường cũng đừng vội cuống lên mà hãy tham khảo 5 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau đây và bình tĩnh xử lý tại nhà nhé.

  1.  Làm mát bằng khăn ấm

Ngay khi bé bị sốt, đầu tiên bạn cần đặt một chiếc khăn ấm, hơi ướt lên trán bé. Nước từ khăn bốc hơi sẽ làm giảm nhiệt độ và giúp bé hạ sốt và dễ chịu hơn.

Theo Dược sĩ Lan Hương cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, cách lau mát hạ sốt cho trẻ có 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: cần chườm ấm toàn bộ bề mặt da giúp da giãn mạch, thải nhiệt tốt hơn và rút ngắn giai đoạn này.

- Giai đoạn 2: chườm ở các vùng mạch máu lớn chạy qua (nách, bẹn) nhằm làm giảm nhiệt độ dòng máu, giúp giảm nhiệt độ trung tâm (giai đoạn này có thể dùng nước khá lạnh).

- Giai đoạn 3: có thể lau nước mát toàn thân (khoảng 30 độ) nhưng không quá lạnh để tránh co mạch, giữ nhiệt.

  1.  Tắm nước ấm

Tắm bằng nước ấm sẽ giúp trẻ thư giãn và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Hơn nữa việc này sẽ khiến bé ngủ ngon, đây là một điều kiện cần thiết để bé phục hồi nhanh hơn.

Những cách hạ sốt tại nhà cho trẻ sơ sinh. Các mẹ lưu ý nước tắm cho trẻ không được quá nóng hoặc quá lạnh. (Ảnh minh họa)

Các mẹ cũng cần lưu ý trong việc sử dụng nước vì nước quá nóng hay quá lạnh cũng khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng lên.

  1.  Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ rất quan trọng khi trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt vì nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Khi bị sốt, trẻ rất háo nước nên việc cho trẻ ăn sữa mẹ thường xuyên hơn rất cần thiết.

Bạn cố gắng cho con bú thường xuyên. Nếu bé không chịu ăn thì bạn hãy thử thay đổi các tư thế để giúp bé thoải mái hơn. Nếu bé vẫn từ chối thì hãy dùng bình hoặc bón sữa bằng thìa, muỗng.

  1.  Để bé ở nơi thoáng mát

Khi chăm sóc trẻ bị sốt, bạn phải luôn chú ý tới nhiệt độ phòng không được quá nóng hay quá lạnh. Nếu sử dụng quạt, bạn nên để ở mức nhẹ và không nên để gió thổi trực tiếp vào bé.

Nếu sử dụng điều hòa, các mẹ hãy giữ nhiệt độ ở mức thoải mái. Đảm bảo con bạn không rùng mình và làm bé tăng nhiệt độ. Ngoài ra, tránh sử dụng máy sưởi phòng vì nó có thể khiến bé quá nóng. Giữ cho em bé của bạn ở nơi mát mẻ, thoáng mát trong thời gian nhất định. Nếu bạn mang bé ra ngoài, hãy cố gắng ở trong bóng râm.

  1.  Cho trẻ mặc quần áo thoải mái

Đừng mắc phải sai lầm nhiều người làm cha mẹ gặp phải khi con sốt là mặc cho bé nhiều quần áo hoặc đắp chăn quá dày. Điều này không thể làm bé hạ sốt mà càng tăng nhiệt độ. 

Việc mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến nhiệt độ không thể giải thoát qua không khí còn ủ vào người, làm bé ra mồ hôi, dễ gây cảm lạnh. Bạn nên sử dụng các loại quần áo nhẹ, làm bằng chất liệu mềm, thấm mồ hôi cho con. Khi trẻ ngủ chỉ nên sử dụng chăn mỏng để đắp.

Trên đây là 5 biện pháp vật lý hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà mà các mẹ hoàn toàn làm được. Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể bé vẫn không giảm cần lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ để nhận được cách điều trị tốt nhất.

Theo Elifehow Tổng Hợp.

0 296