Elifehow

Những điểm du lịch ở Đồng Tháp nên ghé qua

Nếu có dịp đến du lịch ở Đồng Tháp, mà bạn chưa biết sẽ đi đâu, tham quan gì, thì những điểm đến dưới đây của chuyên mục sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn.

Nếu bạn đi từ TP.HCM dọc theo quốc lộ 1A đi về hướng Vĩnh Long, Cần Thơ, thì đến ngã ba An Hữu (trước chân cầu Mỹ Thuận) quẹo phải, bạn đã bắt đầu đặt chân vào địa phận du lịch ở Đồng Tháp.

Khu di tích Xẻo Quýt

Từ An Hữu đi vào thành phố Cao Lãnh, bạn sẽ gặp ngay Khu di tích Xẻo Quýt thuộc địa phận của hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh với diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha là rừng tràm. Vốn là một khu căn cứ quân sự, từ năm 1960-1975 của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Xẻo Quýt ngày nay đã là một khu du lịch nổi tiếng.

Những hầm tránh bom chữ A, hầm bí mật cá nhân hình chữ L,… của lực lượng cách mạng đã được phục chế nguyên vẹn như ngày trước. Ở nơi đây môi trường sinh thái cũng rất đa dạng với hơn 170 loài thực vật: tràm, gáo, sậy, trâm bầu, sen, … và khoảng 200 loài động vật hoang dã – trong đó 13 loài được ghi vào Sách đỏ tại Việt Nam như: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp… Vì vậy mà người ta gọi Xẻo Quýt là Đồng Tháp Mười thu nhỏ.

du lịch ở Đồng Tháp Du lịch ở Đồng Tháp.

Trên đường để vào Xẻo Quýt chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rất đặc trưng Nam Bộ như là cầu ván, bến nước, đường làng thơ mộng.

du lịch ở Đồng Tháp Không gian um tùm mát mẻ bởi những dây leo khiến lối đi trở nên huyền bí - Du lịch ở Đồng Tháp.

 

Địa danh Cao Lãnh

Địa danh Cao Lãnh được người dân tại đây giải thích như sau: Ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh, không rõ quê quán, chỉ biết ông và vợ từ miền Trung vào đây lập nghiệp tại làng Mỹ Trà (nay thuộc P.2, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) vào năm Đinh Sửu (1817), dưới triều vua Gia Long.

Sau khá nhiều năm chăm chỉ khai hoang và ươm trồng, ông dần khấm khá nhờ có nguồn thu từ vườn quýt. Vườn quýt nhà ông ở tại nơi thuận cả đường sông và đường bộ nên người dân gần xa thường tụ tập đến đây để trao đổi và mua bán. Cái tên chợ Vườn Quýt cũng có từ lúc ấy. Do hay đi giúp đỡ người nghèo, cộng thêm tính tình ngay thẳng, nên ông được dân làng nể phục, được cử làm chức Câu Đương để lo việc phân xử những kiện cáo nhỏ tại địa phương.

Năm Canh Thìn (1820), nạn dịch tả hoành hành rất dữ. Ông và vợ đã bất chấp cả tính mạng cũa mình để ra sức cứu chữa người dân. Sau khi ông và vợ mất đi, người dân đã lập miếu thờ để tưởng nhớ công lao.Miếu Ông chủ Bà chủ tọa lạc tại gần chợ Cao Lãnh chính là thờ hai vị ấy.

du lịch ở Đồng Tháp Chợ Cao Lãnh - Du lịch ở Đồng Tháp.

Lăng cụ Phó Bảng

Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (nơi thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh chủ tịch Hồ Chí Minh) được khánh thành vào ngày 13-12-1977. Khu di tích nằm ngay trên đường Phạm Hữu Lầu, cách trung tâm TP Cao Lãnh 1km. Hiện công trình này đã mở rộng thêm 6,3ha (nâng tổng diện tích Khu di tích lên tới hơn 9ha) với tổng kinh phí khoảng 95 tỷ đồng bao gồm là các hạng mục: nhà trưng bày về thân thế và sự nghiệp của Cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà làm việc, phục dựng lại một góc của làng Hòa An xưa – nơi lần đầu tiên cụ Nguyễn Sinh Sắc đặt chân tới sinh sống và hành nghề bốc thuốc trị bệnh cho người dân….

du lịch ở Đồng Tháp Trong khuôn viên Khu di tích này còn có nhà sàn Bác Hồ, được xây dựng giống ngôi nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội với tỉ lệ 1:1.

du lịch ở Đồng Tháp Một góc hình ảnh làng Nam Bộ cũng được phục dựng cẩn thận nhằm bảo tồn các giá trị vật thể và phi vật thể về nếp ăn, ở, cách thức sống và trưng bày các làng nghề truyền thống của địa phương.

Lai Vung – thiên đường của quýt hồng

Đến xã Long Hậu, Tân Phước, huyện Lai Vung, bạn giống như lạc vào thiên đường quýt hồng. Từ hơn 100 năm về trước, quýt hồng đã được trồng ở tại xứ này. Nhờ vào khí hậu, nước, đất phù hợp, quýt hồng tại nơi đây luôn cho nhiều loại trái to, tròn và mọng nước hơn quýt của những vùng khác.

Đa phần những trái quýt hồng quả to mà bạn thấy được bày bán từ Bắc vào Nam, đều là những trái quýt hồng Lai Vung. Quýt hồng tầm khoảng 2 năm “tuổi” thì bắt đầu sẽ cho trái. Một cây quýt trưởng thành có thể cho nông dân từ 200 – 400kg trái/năm (4 – 5trái/kg). Hoa quýt trổ vào tháng 5. Sau 9 tháng, quýt sẽ bắt đầu chín vàng cây. Nhưng hiện tại người nông dân đã biết cách xử lí sao cho quýt ra trái quanh năm.

du lịch ở Đồng Tháp Để chọn đúng quýt Việt và ngon, bạn chú ý vào đặc điểm sau của quả: trái to, da không chai, không lỗ sâu, màu sáng đều, thân thụng.

Chợ âm phủ một thời

Xã Định Yên thuộc huyện Lấp Vò – Đồng Tháp có nghề dệt chiếu từ lâu đời. Trước đây do ban ngày bà con đều bận bịu việc đồng áng hoặc miệt mài dệt chiếu nên đến tối mới rảnh rỗi và có chiếu để bán. Thương thuyền ghe lái cũng vậy, ban ngày bán buôn nơi khác tối thì về buông sào neo lại để mua. Do đó chợ chiếu thường họp vào buổi đêm trong làn khói đuốc mỏng manh và làn hơi gió lành lạnh trên sông.

Trong sân chùa cổ kính, dưới ánh đèn dầu, những người họp chợ qua lại lặng lẽ mờ ảo như bóng ma… Vì thế, chợ chiếu Định Yên còn được gọi là chợ ma, chợ âm phủ. Nhưng hiện tại, việc lưu thông buôn bán thuận tiện hơn nên “chợ ma” làng chiếu đã vãn. Về Định Yên, du khách bây giờ chỉ còn được tham quan làng chiếu vào ban ngày.

du lịch ở Đồng Tháp Du lịch ở Đồng Tháp.du lịch ở Đồng Tháp Khung cảnh chợ chiếu và dệt chiếu được phục dựng trong Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ (Tp.HCM).

Theo Elifehow Tổng hợp

0 1263