Elifehow

Những điều bạn cần phải biết trước khi quyết định niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài được coi là một phương pháp thẩm mỹ chỉnh nha lý tưởng giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp. Nhưng trước khi niềng răng bạn cần phải biết một số điều sau đây.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu niềng răng nhưng niềng răng mắc cài inox, niềng răng mắc cài sứ hay là niềng răng mắc cài trong suốt....Trong đó, kiểu niềng răng mắc cài inox và sứ được nhiều người chọn lựa bởi vì không tốn nhiều chi phí và có thể phù hợp với nhiều đối tượng

1. ĐỘ TUỔI NÀO LÀ THÍCH HỢP CHO VIỆC NIỀNG RĂNG MẮC CÀI?

Độ tuổi để thích hợp nhất cho việc chỉnh nha bằng cách niềng răng là từ 6 – 7 tuổi.Bởi vì trong khoảng thời gian này, các xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển vì thế việc chỉnh nha sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài vẫn có thể thực hiện ở những độ tuổi lớn hơn, ngay cả những bạn trong độ tuổi 20 vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, ở thời điểm này hàm đã bị cứng, việc niềng răng sẽ làm mất thời gian hơn.

 Ảnh minh họa

2. CÓ NHẤT THIẾT PHẢI NHỔ RĂNG TRƯỚC KHI NIỀNG RĂNG?

Hầu hết các bạn sẽ phải nhổ răng trước khi niềng để có không gian thu răng lại. Nếu như bạn có hàm răng thưa thì các bác sĩ cũng có thể cân nhắc lại trong việc nhổ răng của bạn.

Thông thường, niềng răng mắc cài sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng, tuỳ thuộc vào tình trạng răng như thế nào. Tuy nhiên, một số trường hợp thì việc niềng răng có thể kéo dài từ 5 – 7 năm. Một số hàm cần phải được nong ra trước khi bắt đầu niềng. Ngoài ra, sau khi niềng răng, bạn cần phải đeo hàm duy trì để cho răng ổn định vị trí, không chạy làm cho răng bị thưa.

 Ảnh minh họa

3. RĂNG NHƯ THẾ NÀO THÌ MỚI NÊN ĐI NIỀNG?

Niềng răng mắc cài rất cần thiết cho những bạn có hàm răng bị hô hay móm, răng bị xô lệch nhiều hoặc thưa làm mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, có rất nhiều bạn đã có một hàm răng tương đối đều vẫn chọn niềng răng vì càng lớn tuổi thì hàm răng càng dễ bị hô.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng niềng răng sẽ làm chỉnh một số cơ hàm. Điều này sẽ làm gương mặt thay đổi sau khi bạn tháo niềng.

4. NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ LÀ GÌ?

Khi niềng răng, các bạn rất dễ bị sâu răng và hàm răng ố vàng nếu như bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Trong quá trình niềng răng mắc cài, bạn nên thường xuyên phải đi cạo vôi răng. Đồng thời, đánh răng thường xuyên giúp bạn bảo vệ răng miệng và mang đến cho bạn một hơi thở thơm mát.  Khi niềng, răng bạn là khá yếu, các mảng bám sẽ bám vào niềng. Bạn nên sắm cho mình loại bàn chải có đầu nhỏ để có thể làm sạch các vùng bạn chải bình thường không thể nào len tới được. Sau khi ăn, bạn nên sử tăm chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng thông thường.

 Ảnh minh họa

Khi chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài, mắc cài sẽ được đóng khép lại bằng thun buộc. Thun buộc thường sẽ có màu trắng trong và dễ bị bám màu bởi thức ăn. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn có màu sắc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn đồ ngọt ví dụ như bánh kẹo, thức uống có đường vì sẽ làm cho bạn dễ bị sâu răng.

 Ảnh minh họa

Theo Elifehow tổng hợp

0 734