Elifehow

Những nguyên nhân gây ra rạn da có thể bạn chưa biết

Rạn da là tình trạng ở trên cơ thể sẽ xuất hiện những vết hồng đỏ, sau đó là chuyển sang màu trắng. Tình trạng này có thể xuất hiện với bất kì ai, vậy nguyên nhân gây ra rạn da là gì và cách khắc phục như thế nào hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những ai có thể bị rạn da?

Thường thì mọi người sẽ nghĩ các bà mẹ sau khi sinh sẽ bị rạn da, tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi vì vết rạn da có thể xuất hiện với bất kì ai. 

Biểu hiện lúc đầu của vết rạn da thường sẽ có những vệt hồng, đỏ hoặc là màu tím sau một thời gian các vệt này sẽ chuyển sang màu trắng sáng và hình thành các đường rạch lõm. Chính vì thế, rạn da không tự hết theo thời gian và nó chỉ có thể chuyển đổi màu sắc mà thôi. 

 Ảnh minh họa

Rạn da thường gây ra mất thẩm mỹ, làm cho chị em mất tự tin vì thế họ sẽ phải luôn tìm cách khắc phục tình trạng này. Vậy nguyên nhân gây ra rạn da là do đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn nhé.

Các nguyên nhân gây ra rạn da

Rạn da được hình thành là do sự đứt gãy của các bó sợi collagen và elastin khi làn da của ban bị căng giãn quá mức có thể, dẫn đến sự xuất hiện của các vết rạn trên da đặc biệt là những vùng da như bụng, đùi, mông, ngực hay bắp tay, bắp chân…

Thường thì rạn da hay xuất hiện nhiều hơn ở những người đang mang bầu. Theo nghiên cứu cho rằng, cứ 10 bà mẹ thì sẽ có đến 8,9 người xuất hiện các vết rạn da ở bụng và ở đùi sau khi sinh và sau khi giảm cân.

 Ảnh minh họa

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra rạn da cũng có thể xuất hiện ở tuổi dậy thì khi mà cơ thể trong giai đoạn phát triển quá nhanh về kích thước, làn da sẽ bị căng giãn quá mức, làm đứt gãy các bó sợi collagen, gây ra các vết rạn đỏ hồng trên da, sau một thời gian sẽ biến thành các dải màu trắng.

Nên xử lý rạn da như thế nào?

Nhiều người chọn dùng các loại kem trị rạn da để điều trị. Các loại kem này có hiệu quả, nhưng chúng sẽ không hoàn toàn an toàn, người dùng có thể bị chịu nhiều ảnh hưởng xấu bởi những thành phần hoá học ở bên trong kem.

Cách tốt nhất để điều trị vết rạn da là bạn nên đến bác sỹ có chuyên môn để được thăm khám và tư vấn cách chữa trị rạn da phù hợp nhất với bản thân.

 Ảnh minh họa

Theo Elifehow tổng hợp

0 260