Elifehow

Những ý nghĩa sâu sắc phía sau bộ phim "Thần Điêu Đại Hiệp" kinh điển

Bộ phim "Thần Điêu Đại Hiệp" kinh điển mọi thời đại của Kim Dung có những ý nghĩa phía sau không phải ai cũng biết những thông tin này.

"Thần Điêu Đại Hiệp" không chỉ là tác phẩm văn học để đời của Kim Dung mà được chuyển thể thành những bộ phim kinh điển của Trung Quốc. Mối tình giữa Dương Quá và Tiểu Long Nữ đã trở thành huyền thoại trong lòng khán giả. Không những thế, tác phẩm kinh điển này còn giúp nhiều tên tuổi như Cổ Thiên Lạc, Lý Nhược Đồng, Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Diệc Phi,… nổi tiếng thành sao hạng A. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật thú vị sau tác phẩm này mà không phải ai cũng biết.

 Những ý nghĩa sâu sắc phía sau bộ phim "Thần Điêu Đại Hiệp" kinh điển

Đầu tiên là dụng ý của Kim Dung khi cho Dương Quá cụt tay. Sau khi xảy ra mâu thuẫn với Quách Phù, trong cơn giận giữ đã chặt cụt mất một cánh tay của Dương Quá. Đây là chi tiết để lại ấn tượng khá sâu sắc đối với khán giả.

Trên rất nhiều trang mạng của Trung Quốc xuất hiện hàng loạt các bài viết phân tích về việc Dương Quá bị cụt tay và dụng ý của nhà văn Kim Dung qua chi tiết này. Chắc chắn rằng không phải là tự nhiên mà Kim Dung lại xây dựng nên một chi tiết bi thương như thế. Việc Dương Quá bị cụt tay là một chi tiết quan trọng, chuyển hướng, dẫn dắt câu chuyện.

Trước khi bị cụt tay, bản thân Dương Quá chỉ là một anh chàng phong lưu, bồng bột, mặc dù biết nhiều loại võ công chưa thật sự đạt đến đỉnh cao. Sau khi bị cụt tay, Dương Quá có những thay đổi lớn không chỉ về võ công mà còn về cả nhân cách. Khi bị mất cánh tay Dương Quá đã ngộ ra nhiều chiêu thức kiếm pháp bình thường nhưng lại có sức mạnh phi thường. Ngoài ra, nhân cách của anh cũng thay đổi rõ rệt, tính cách anh trở nên vững vàng, chính chắn hơn.

Cho nên, ẩn ý của chi tiết cụt tay chính là rũ bỏ sự hào nhoáng, bồng bột bên ngoài, làm nổi bật lên sức mạnh thật sự tiềm ẩn bên trong. Như vậy Dương Quá mới xứng danh một anh hùng có khí phách hiên ngang. Theo nhiều nhà phân tích học, đây mới chính là dụng ý sâu xa của Kim Dung.

Tiếp theo là việc Dương Quá và Quách Tương mới thật sự là một đôi. Theo cốt truyện được Kim Dung viết từ ban đầu thì Tiểu Long Nữ vốn bị độc, sau đó thì chết. Mười sáu năm sau, Dương Quá quen biết Quách Tương và cuối cùng yêu cô gái thông minh si tình này. Hoàn toàn không phải như chúng ta thấy trên phim, Dương Quá gặp lại Tiểu Long Nữ sau mười sáu năm và sống bên nhau hạnh phúc. Tuy nhiên với kết thúc này, Kim Dung từng bị khán giả “ném đá” không thương tiếc.

Tác phẩm "Thần Điêu Đại Hiệp" của Kim Dung được đăng lần đầu tiên trên tờ Minh Báo vào năm 1959. Lúc đầu, tác phẩm được công chúng đón nhận nhiệt tình, tuy nhiên khi đoạn cuối của tác phẩm được xuất bản, Kim Dung để cho Tiểu Long Nữ chết, chi tiết này đã bị độc giả phản đối dữ dội. Thậm chí có người còn nhiều lần ném đá, tấn công tòa soạn Minh Báo.

Trước sự công kích và áp lực khủng khiếp từ phía dư luận, Kim Dung buộc lòng sửa lại kết cục của truyện, cho Dương Quá gặp lại Tiểu Long Nữ sau mười sáu năm để thỏa lòng người hâm mộ.

"Thần điêu đại hiệp" là tác phẩm tệ nhất của Kim Dung. Theo chúng ta được biết tác phẩm Thần Điêu Đại Hiệp là tác phẩm để đời của Kim Dung trong mắt người đọc. Tuy nhiên, báo Trung Quốc đưa tin trong một lần phỏng vấn Kim Dung đã thừa nhận rằng tác phẩm thất bại nhất của mình lại là Thần Điêu Đại Hiệp.

Hai nguyên nhân chính khiến cho Kim Dung cảm thấy thất vọng về tác phẩm để đời của mình chính là nhân vật Dương Quá và thay đổi nội dung truyện. Theo Kim Dung, hình ảnh nhân vật Dương Quá trong tác phẩm khá nhàm chán. Nhân vật Dương Quá khá nhu nhược, cả đời chỉ xoay quanh một chữ tình. Khác với các nhân vật khác trong truyện của Kim Dung, ngoài tình cảm, họ vô cùng lý trí và cố gắng theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình.

Ngoài ra, việc tác phẩm bị “ép” phải thay đổi nội dung để chiều lòng độc giả đã khiến cho Kim Dung không hài lòng đối với đứa con tinh thần của mình.

Theo Elifehow tổng hợp.

0 984