Elifehow

Phương pháp dạy trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Trẻ tự tin, dạn dĩ luôn nổi bật và thành công hơn trẻ nhút nhát. Và sự tự tin này là do khi còn nhỏ, cha mẹ đã áp dụng những phương pháp dạy trẻ tự tin.

Tự tin là món quà vô giá mà cha mẹ có thể tặng cho con mình. Carl Pickhardt, một nhà tâm lý học và là tác giả của 15 đầu sách viết riêng dành cho các bậc cha mẹ, đã nhận định rằng: Những đứa trẻ thiếu tự tin thường sẽ né tránh việc tiếp nhận những cái mới hay chấp nhận thử thách, chỉ vì chúng sợ khi chúng thất bại sẽ khiến người khác cảm thấy thất vọng.

Sự thiếu tự tin có thể khiến nhiều đứa trẻ bị kìm hãm trong cuộc sống và cả con đường sự nghiệp sau này.

Kẻ thù của sự tự tin chính là thiếu sự khuyến khích và nỗi lo sợ”, Pickhardt phát biểu. Vì vậy, trách nhiệm của cha mẹ là cho con cái sự khuyến khích và ủng hộ cũng như tìm hiểu những phương pháp dạy trẻ tự tin, để trẻ có thể vượt qua được những thử thách khó khăn mà chúng gặp phải.

Dưới đây là 12 phương pháp dạy trẻ tự tin mà các bậc làm cha mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng những phương pháp này cho con mình.

1. THỪA NHẬN SỰ NỖ LỰC CỦA CON KỂ CẢ KHI CHÚNG THẤT BẠI

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Trong sự phát triển của trẻ thì quá trình luôn quan trọng hơn đích đến. Chuyên gia cho rằng, kể cả lúc trẻ giành chiến thắng hay bị loại trong các cuộc thi đấu, hãy cứ khích lệ chúng. Bởi từ đó, trẻ sẽ luôn cố gắng thử sức mà không thấy ngượng ngùng. Trong suốt quãng đường dài, việc liên tục cố gắng sẽ xây dựng nhiều sự tự tin hơn là chỉ trong chốc lát, và đó cũng là một phương pháp dạy trẻ tự tin mà các bậc cha mẹ nên học hỏi.

2. KHUYẾN KHÍCH TRẺ THỰC HÀNH

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Khuyến khích trẻ làm những gì chúng thích và không áp đặt áp lực lên chúng cũng là một phương pháp dạy trẻ tự tin. Thần đồng piano Harmony Shu từng chia sẻ với Ellen DeGeneres rằng mình đã bắt đầu học piano từ năm 3 tuổi. “Nỗ lực luyện tập và thực hành sẽ cải thiện sự tự tin”, chuyên gia Carl chia sẻ.

3. ĐỂ TRẺ TỰ MÌNH TÌM RA VẤN ĐỀ

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Một phương pháp dạy trẻ tự tin khác chính là , cha mẹ đừng làm tất cả mọi thứ cho con, bởi khi đó trẻ sẽ không thể phát huy năng lực cũng như sự tư tin chỉ ra vấn đề mà trẻ đang mắc phải. Ngoài ra, việc bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ trẻ không những ngăn cản sự tự tin mà còn hạn chế bản năng tự lực cánh sinh của trẻ. Nói cách khác, khi trẻ nhận được vài điểm B hay C có khi tốt hơn việc chúng nhận liên tục điểm A, miễn là chúng có thể học được phương pháp tốt để giải quyết vấn đề.

4. KHUYẾN KHÍCH SỰ TÒ MÒ CỦA TRẺ

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu. Đôi khi những câu hỏi vô hạn của trẻ có thể khiến cha mẹ rất mệt mỏi, nhưng điều này lại cần được khuyến khích bởi đây là một phương pháp dạy trẻ tự tin.

Paul Harris của Đại học Harvard đã nói, việc đặt câu hỏi rất hữu ích trong việc phát triển của trẻ bởi điều này giúp chúng chạm tới những kiến thức mà chúng chưa biết.  

Theo báo cáo của tờ The Guardian, khi đến tuổi đi học, những trẻ được cha mẹ khuyến khích đặt câu hỏi luôn nhiều lợi thế hơn những đứa trẻ khác. Bởi chúng đã được luyện tập phương pháp tiếp nhận thông tin từ cha mẹ nên lúc đến lớp, chúng sẽ chuyển sang tiếp nhận thông tin từ giáo viên. Nói cách khác, những đứa trẻ này biết cách để tiếp thu hiệu quả và nhanh chóng hơn.

5. TẠO THỬ THÁCH MỚI CHO TRẺ

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Hãy dạy trẻ biết rằng chúng có thể thực hiện các mục tiêu nhỏ để đạt được thành tựu lớn hơn – như chạy một chiếc xe đạp mà không cần bánh xe hỗ trợ. “Cha mẹ có thể nuôi dưỡng sự tự tin bằng cách tăng tính trách nhiệm mà trẻ phải đáp ứng”, Pickhardt giải thích, đây cũng là một phương pháp dạy trẻ tự tin hay đúng không?

6. KHÔNG BAO GIỜ PHÊ BÌNH CÁCH THỂ HIỆN CỦA TRẺ

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Không có điều gì khiến trẻ nản lòng hơn việc nhận sự phê bình dù đã cố hết sức. Hãy cho trẻ những lời khuyên và phương pháp hữu ích thay vì bảo chúng rằng chúng đang làm quá tệ đó cũng là một trong những phương pháp dạy trẻ tự tin. Nếu như trẻ luôn sợ hãi việc thất bại sẽ làm cha mẹ nổi giận hay thất vọng thì chúng sẽ chẳng bao giờ dám thử sức làm việc gì nữa. Chuyên gia Pickhardt nói: “Thường thì những lời chỉ trích của cha mẹ làm giảm giá trị bản thân và sự tự tin của đứa trẻ”.

7. XỬ LÝ SAI LẦM ĐỂ LÀM NỀN TẢNG CHO SỰ HỌC HỎI

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Chuyên gia Pickhardt nhận định: “Học hỏi từ sai lầm là cách để xây dựng sự tự tin”. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra khi cha mẹ xem lỗi lầm là cơ hội để con lớn lên và phát triển. Đừng quá bảo bọc con mình đó chính là phương pháp dạy trẻ tự tin. Hãy cho phép chúng gây rối và sau đó giúp chúng hiểu cách làm tốt hơn trong lần sau. Nhà tâm lý học cũng chỉ ra rằng, phương pháp này giúp cha mẹ dạy trẻ không sợ hãi khi đối diện với sai lầm của mình.

8. SẴN SÀNG ĐÓN NHẬN NHỮNG TRẢI NGHIỆM MỚI

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Là cha mẹ phải có trách nhiệm làm tăng sự tiếp xúc và kinh nghiệm cuộc sống để đứa trẻ có thể phát triển một cách tự tin trong việc đối phó với một thế giới lớn hơn. Hãy cho con trẻ biết được rằng chúng có thể sợ hãi và cảm thấy khác biệt đối với thế giới nhưng rồi chúng vẫn sẽ chiến thắng tất cả.

9. NÓI CHO TRẺ BIẾT BẠN SẼ LÀM GÌ

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Trong mắt trẻ thì bố mẹ chúng là những người hùng và suy nghĩ này sẽ kéo dài tới khi chúng thành thiếu niên. Cha mẹ hãy biến thế mạnh này thành phương pháp dạy trẻ tự tin, dạy cho con nên suy nghĩ, hành động như thế nào. Hãy là tấm gương, là hình mẫu lý tưởng để con có thể học hỏi theo. Nếu trẻ có thể quan sát cách bạn hoàn thành một công việc, chúng sẽ tự tin hơn khi thực hiện lại những điều đó.

10. CỔ VŨ CHÚNG KHI TRẺ GẶP KHÓ KHĂN

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Cuộc đời vốn không công bằng và những đứa trẻ phải học được điều này. Khi chúng gặp khó khăn, chuyên gia Pickhardt nói rằng cha mẹ nên cho trẻ biết những thách thức này sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi của chúng như thế nào. Điều quan trọng là phải để cho con trẻ biết được rằng trên con đường thành công sẽ có rất nhiều thất bại mà chúng phải vượt qua.

11. KHEN NGỢI NỖ LỰC THỬ THÁCH NHỮNG ĐIỀU MỚI LẠ CỦA CON

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Kể cả khi đó là lần đầu tiên những đứa trẻ tham gia vào đội bóng rổ hay thử chơi trò chơi tàu lượn siêu tốc, cha mẹ luôn cần khen ngợi trẻ. Một số lời khen mà cha mẹ có thể sử dụng đó là “Con phải dũng cảm lắm mới dám làm điều này!”. Nhà tâm lý cũng nói thêm: “Sự thoải mái bắt nguồn từ việc gắn bó với sự quen thuộc và lòng dũng cảm sẽ giúp trẻ dám đương đầu với những điều mới lạ và khác biệt”.

12. KHEN NGỢI KHI TRẺ THÍCH THÚ HỌC HỎI

Phương pháp giúp trẻ tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu.

Những đứa trẻ luôn quan sát cách cha mẹ chúng phản ứng với mọi chuyện như thế nào. Do đó, nếu cha mẹ thật sự phấn khích khi con trẻ bắt đầu học bơi hay học thêm một ngoại ngữ khác, chúng cũng sẽ thêm kích thích để thực hiện những điều này. Nhà tâm lý học Pickhardt khuyên rằng, học hỏi là quá trình khó khăn nhưng khi đã hoàn thành sẽ tạo ra sự tự tin để học hỏi nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ nên cảm thấy thoải mái với sự sẵn sàng phát triển này của con.

Theo Elifehow Tổng Hợp.

0 739