Elifehow

Trẻ dễ bị bệnh trong mùa lạnh bởi....

Thời tiết chuyển lạnh là thời điểm mà trẻ dễ bị bệnh. Các mẹ cố giữ ấm cho con khỏi bệnh nhưng vẫn có một vài sai lầm các mẹ thường mắc phải.

Trời lạnh là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làm cho trẻ dễ bị bệnh hơn. Biết rằng các mẹ luôn muốn bảo vệ con mình khỏi sự thay đổi thời tiết đột ngột này nhưng có những điều tưởng chừng tốt cho con, giúp con không bị ốm nhưng thật ra đang phản tác dụng. 

1. Giữ con ở trong nhà kín vì sợ thay đổi thời tiết

Đúng là nhiệt độ lạnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ bởi sức đề kháng của bé còn kém, nhưng giữ bé trong nhà kính chỉ làm cho trẻ trở nên yếu ớt hơn, và có thể làm trẻ dễ bị bệnh hơn. 

Vào những thời điểm nhiệt độ cao trong ngày trong mùa lạnh như từ 9-10 giờ sáng hay khoảng từ 15-17 giờ chiều, mẹ hãy đưa bé ra ngoài vào những thời điểm đó. Hãy tắm nắng cho trẻ vào mùa đông ở những khung giờ nói trên trong khoảng 15 - 20 phút. Lưu ý, trong những ngày rét đậm và có mưa phùn thì mẹ hãy để bé trong nhà.

Khi ra ngoài, mẹ hãy nhớ mặc quần áo đủ ấm cho trẻ, đặc biệt giữ ấm phần đầu, tai, cổ và bàn chân. Bên cạnh đó, các mẹ phải thường xuyên kiểm tra xem bé có bị ra mồ hôi không. Nếu có, các mẹ nên nhanh chóng lau khô người con để tránh bị ngấm lạnh, bởi nếu để ngấm lạnh trẻ dễ bị bệnh.

2. Mặc quá nhiều hoặc quá ít quần áo

Sai lầm khiến trẻ dễ bị bệnh vào mùa lạnh mà các mẹ hay mắc phải Các mẹ không nên "ủ" con bằng nhiều lớp áo, chăn bông quá dày, kín. (Ảnh minh họa)

Mặc nhiều quần áo có khi làm trẻ cảm thấy quá ngột ngạt hay quá nóng, sẽ dẫn tới việc trẻ ra nhiều mồ hôi. Nhưng nếu không giữ đủ ấm cho trẻ, trẻ cũng có nguy cơ bị hạ thân nhiệt rất nguy hiểm với trẻ.

Các mẹ nên nhớ, thân nhiệt của trẻ sơ sinh thấp hơn người lớn nhưng không có nghĩa là trẻ cần mặc càng nhiều quần áo càng tốt. Mặc quá nhiều quần áo sẽ làm cho thân nhiệt trẻ tăng cao, gây sốt hoặc cảm lạnh, có khi là viêm phổi chỉ vì ra mồ hôi.

Trẻ không cần mặc quần áo quá dày hay quá nặng vào mùa đông, bởi sẽ khiến trẻ thấy khó chịu, làm trẻ không thoải mái khi vận động. Nếu các mẹ thấy con mình ra mồ hôi đồng nghĩa với việc trẻ đang cảm thấy rất nóng, bạn nên cởi bớt áo ra. Những trang phục nhẹ, có thể thấm mồ hôi và giữ nhiệt tốt như áo len long cừu, áo nỉ mỏng nhẹ.... sẽ là lựa chọn tốt cho con trong mùa đông này, ngoài ra các mẹ hãy hạn chế chọn cho trẻ những bộ áo len hay áo khoác bông quá nặng.

3. Tắm bằng nước quá nóng

Da của trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm chính vì thế việc tắm con bằng nước quá nóng không khiến cho trẻ ấm hơn mà còn ảnh hưởng tới trẻ. Vì da bé mỏng nên việc cảm nhận nhiệt độ sẽ nhạy cảm hơn người lớn nhiều, nếu bạn cảm thấy nóng đồng nghĩa là khá bỏng với trẻ.

Sai lầm khiến trẻ dễ bị bệnh vào mùa lạnh mà các mẹ hay mắc phải Cho bé tắm bằng nước quá nóng sẽ khiến da bị khô nẻ, khiến bé khó chịu. (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ nước phù hợp cho trẻ tắm trong mùa đông là từ 33 - 36 độ C. Tốt nhất các mẹ dùng khủy tay để thử độ ẩm của nước. Hoặc chuẩn bị một nhiệt kế để thử nước tắm đã thích hợp với trẻ chưa.

4. Để bé tiếp xúc với môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột

Việc này xảy ra khi các mẹ để bé trong phòng kín có máy sưởi ở nhiệt độ cao hoặc đang trong ô tô bước ra ngoài đường. Nên nhớ khi trẻ đang ngồi trong phòng điều hòa, muốn đưa con ra ngoài bố mẹ hãy mặc thêm áo khoác và mang giày cho trẻ. Bởi nếu trẻ không đủ ấm mà đột ngột đi ra ngoài rất dễ bị sốc nhiệt và có nguy cơ dẫn tới đột quỵ.

Lạm dụng máy sưởi sẽ làm cho không khí trong phòng khô và bí bách. Điều này sẽ làm cho bé bị khô da, khô mũi và họng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hô hấp của bé. Tốt nhất các mẹ nên sử dụng các kem dưỡng ẩm cho bé, kiểm tra nhiệt độ phòng thường xuyên, tốt nhất là khoảng 28 độ C và bật máy sưởi khi thật sự cần thiết.

Đó là một vài sai lầm mà hiện nay còn nhiều mẹ mắc phải khi chăm sóc con vào mùa đông, cần đặc biệt lưu ý để thay đổi.

Theo Elifehow Tổng Hợp.

0 429