Elifehow

Shock khi nghe đáp án của Nguyễn Tử Quảng về độ bảo mật giữa iPhone X và Bphone!

Thật hóc búa cũng như thách thức câu hỏi về sự bảo mật giữa dòng iPhone X và Bphone, nhưng CEO Nguyễn Tử Quảng lại gây shock cộng đồng mạng khi đáp lại.

Trong buổi công bố về cách thức vượt qua Face ID của iPhone X bằng mặt nạ, CEO Nguyễn Tử Quảng của BKAV đã phải đứng hình trong vài giây trước câu hỏi xoáy gây tranh cãi trên mạng.

Thì hôm qua, Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức một buổi công bố nguyên lý và cách thức tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt Face ID của iPhone X, không những thế còn đưa ra khuyến cáo rằng công nghệ Face ID không an toàn như những gì Apple tuyên bố.

Khi ra mắt iPhone X, Apple đã nhờ các chuyên gia hóa trang từ Hollywood để giúp công nghệ bảo mật Face ID có khả năng phân biệt được các mặt nạ và không cho phép mở khoá máy. 

Cũng vì thế mà Apple tuyên bố rằng Face ID bảo mật hơn so với Touch ID. Song vào hôm 10.11, một đoạn clip do chính các chuyên gia Bkav thực hiện cho thấy một chiếc mặt nạ 3D có thể vượt qua cơ chế bảo mật Face ID. Việc này đã thu hút nhiều sự quan tâm đặc biệt của dân công nghệ và báo chí quốc tế.

Hôm qua, CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav cho biết, chiếc mặt nạ đó được tạo nên nhờ sự kết hợp kỹ thuật in 3D, ảnh 2D vào một vài xử lý đặc biệt đã qua mặt được Face ID của iPhone X. Ngoài ra, các kỹ sư của Bkav cũng chỉ ra cách vượt qua cơ chế an ninh của Apple.

Biết rằng chiếc mặt nạ mà Bkav phát triểu để qua mặt Face ID có tổng chi phí sản xuất khoảng 3,4 triệu đồng, được làm từ sự kết hợp của công nghệ in 3D cùng những vật liệu như silicon và thậm chí là keo dán 2 mặt được bán ngoài thị trường với giá 10.000 đồng. Theo Bkav thì chiếc mặt nạ được tạo ra chưa tới 1 tuần.

Shock trước câu trả lời của Nguyễn Tử Quảng về độ bảo mật của Bphone và iPhone X  Bkav qua mặt Face ID bằng mặt nạ tự chế.

Ý kiến từ cộng đồng cho rằng Bkav chỉ đơn giản là đánh lừa AI (trí tuê nhân tạo) của Apple dựa vào chính cách hoạt động của nó. Việc tạo ra mặt nạ kiểu nửa thật nửa giả khiến cho AI bị nhầm lẫn. Vì thế mà phần má mặt nạ Bkav đã không dùng silicon mà là băng dính, khiến cho AI tưởng người đó đang bị thương. 

Bkav chỉ cố để chứng minh rằng Face ID có lỗ hổng tiềm tàng được gọi là proof of concept. Dù vậy việc tấn công thực tế sẽ rất khó bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm từ việc chụp ảnh cho chủ nhân iPhone X đến việc tạo mẫu và thử nghiệm cũng như điều kiện ánh sáng.

Về phần trả lời của mình, Bkav cho biết có xây dựng một vài kịch bản tấn công khả thi với Face ID nhưng chỉ chia sẻ với Apple để khắc phục.

Không những thế Bkav cũng nói rằng hack điện thoại của ai đó bằng mặt nạ thực tế là rất khó, còn việc Apple tuyên bố Face ID không làm việc với mặt nạ là sai.

Việc Face ID có thể bị đánh bại bởi mặt nạ, chuyên gia của Bkav đã khuyến cáo tới các tổ chức an ninh quốc gia, lãnh đạo quốc gia, tập đoàn lớn, các tỉ phú… cần lưu ý khi sử dụng tính năng này. Việc khai thác có thể khó khăn cho người dùng bình thường, nhưng lại đơn giản với người chuyên nghiệp.

Về nghi vấn trong quá trình chế tạo mặt nạ, các nhà nghiên cứu có để iPhone X học chiếc mặt nạ đó không? Các chuyên gia Bkav đã trả lời rằng họ áp dụng nguyên tắc "no passcode" trong quá trình nghiên cứu, đồng thời cũng chỉ ra iPhone X trong thử nghiệm khi đặt sang vị trí khác hoặc một góc độ khác thì không mở khoá được nữa. Nhưng nếu đã học mặt nạ thì dù để sang vị trí nào, iPhone X vẫn mở khóa một cách thoải mái.

Trả lời câu hỏi “iPhone X có cơ chế bảo vệ bằng cách sau 5 lần mở khóa không thành công sẽ yêu cầu passcode. Các nhà nghiên cứu làm thế nào để có thể sử dụng số lượng hữu hạn lần mở khóa như vậy để chế tạo mặt nạ?”, Bkav nhắc lại việc nghiên cứu để chỉ ra proof of concept và đó không phải là kịch bản khai thác. Với kịch bản được khai thác thì lúc đó mới dùng đến số lần mở khóa hữu hạn nói trên.

 

Khi phóng viên hỏi xoáy: “Theo anh, Bphone hay iPhone X bảo mật hơn”, CEO Nguyễn Tử Quảng đứng hình trong giây lát và từ chối trả lời vì sợ nói hớ sẽ bị cộng động mạng Việt “ném đá”. Cụ thể hơn, CEO Bkav cười gượng gạo, giơ tay và đáp: “Thôi, xin không trả lời câu hỏi này”.

Ông Nguyễn Tử Quảng cho biết tuần tới mới chuyển thông tin chính thức cho Apple, song cũng không hy vọng họ phản hồi: “Tôi nghĩ Apple sẽ hạn chế phản hồi nhưng họ sẽ âm thàm khắc phục”.

Cuối clip, CEO Tử Quảng có tuyên bố đúng với biệt danh 'nổ' mà cộng đồng gán cho anh: “Trong điều kiện khó khăn của Việt Nam về lĩnh vực công nghệ bây giờ, chúng tôi vẫn có thể làm ra những sản phẩm ngang tầm thế giới. Nếu nói về khía cạnh nào đó, trong một số lĩnh vực cụ thể, chúng tôi thậm chí là những người dẫn đầu thế giới?”.

Theo Elifehow Tổng Hợp.

0 292