Elifehow

Thực đơn ăn uống lành mạnh thay thế đồ ngọt gây khó chịu và hại sức khỏe sau Tết

Hãy xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh để đem đến một sức khỏe tuyệt vời

Mùa lễ Tết, việc ăn nhiều đồ ngọt là không thể tránh khỏi mặc dù chúng ta đều ý thức được rằng việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây hại cho sức khỏe. Việc nạp quá nhiều đường sẽ đem đến những tác động nặng nề cho cơ thể. Vậy làm thế nào để "chữa cháy" cho cơ thể khỏi những tác hại không mong muốn và đâu là thực đơn ăn uống lành mạnh cần xây dựng. Cùng Elifehow tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

thực đơn ăn uống lành mạnh Thực đơn ăn uống lành mạnh.

Có một sự thật rằng, chỉ cần một cơn thèm ăn thôi cũng khiến chúng ta không thể "cưỡng" lại sức hấp dẫn của những loại đồ ăn có đường và dường như hoàn toàn quên đi những thực phẩm lành mạnh như rau xanh hay trái cây. 

Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều đường sẽ gây ra những tác hại nặng nề cho cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và gây ra cảm giác thèm ăn thêm nhiều thực phẩm có đường khác gây ra hiện tượng tăng cân không kiểm soát. 

Dưới đây là một vài gợi ý cho việc xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh đồng thời cũng là giải pháp giúp bạn "chữa cháy" cho cơ thể khỏi những tác hại không mong muốn khi lỡ ăn quá nhiều thực phẩm độc hại trong mùa lễ vừa qua. 

Nạp thêm protein và chất xơ

Đây là những chất tiêu hóa chậm có khả năng giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định, đồng thời bảo vệ bạn khỏi cảm giác thèm ăn thêm nhiều đồ ngọt. Một thực đơn ăn uống lành mạnh mà đơn giản với táo, bơ lạc, trứng luộc, hạt dẻ cười và rau luộc chính là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn ngay lúc này. 

thực đơn ăn uống lành mạnh

Tập yoga

Đây là điều không thể thiếu sau khi trót ăn quá nhiều đường bởi đây là môn thể thao nhẹ nhàng nhưng giúp bạn giải phóng phần năng lượng dư thừa đã nạp vào trước đó. Ngoài ra, đồ ngọt giúp bạn kiểm soát tâm trạng và stress cực tốt. Chính vì vậy mà chúng ta thường ăn nhiều đồ ngọt khi gặp tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đồ ngọt cũng khiến mức hormone dopamine trong cơ thể tăng vọt, giảm sức khỏe thể chất và tinh thần và gây ra cảm giác tiếp tục thèm ăn. Vì vậy, hãy luôn kiểm soát và điều hòa sự căng thẳng hay những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Nếu chẳng may bị stress, hãy tìm đến những động tác yoga đơn giản vừa giúp bạn tập trung vào hơi thở và ổn định tinh thần. 

thực đơn ăn uống lành mạnh

Chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh

Ắt hẳn bạn đã từng gặp trường hợp thèm ăn cực nhiều đồ ăn nhanh khác sau khi nạp một lượng lớn đồ ngọt vào cơ thể, hay đơn giản chỉ là sau khi uống một chai nước ngọt bạn sẽ tiếp tục muốn uống nữa. Việc cần thiết ngay lúc đó là một thực đơn ăn uống lành mạnh với nhiều chất đạm và chất xơ để ngăn chặn bạn khỏi những cám dỗ từ những loại thức ăn có hại cho sức khỏe. 

thực đơn ăn uống lành mạnh

Bổ sung thêm thực phẩm có chứa probiotic

Việc hấp thụ nhiều đường làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Chính vì vậy, sau khi trót ăn quá nhiều đường, bạn hãy thử uống trà kombucha hay ăn một ít sữa chua, dưa chua để bổ sung lợi khuẩn probiotic cho đường ruột nhé. Probiotic có tác dụng cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột gây ức chế và tiêu diệt những vi khuẩn có hại, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể tốt hơn. 

thực đơn ăn uống lành mạnh

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh! 

Theo Elifehow tổng hợp

0 592