Elifehow

Gợi ý nhỏ cách chọn quà Giáng Sinh cho bé ở từng giai đoạn.

Sắp tới Giáng Sinh rồi không biết các bậc phụ huynh đã tìm được món quà Giáng Sinh cho bé chưa? Hay là bạn chưa biết món quà nào phù hợp giành cho con mình?

Tìm hiểu ngay cách chọn quà Giáng Sinh cho bé theo từng độ tuổi.

Còn mấy ngày thôi là tới lễ Giáng Sinh, chắc hẳn các bé đang rất háo hức đợi chờ ngày này để được nhận những món quà Giáng Sinh cho bé. Cũng là lúc mà các bậc cha mẹ đang nhức đầu tìm ra những món quà Giáng Sinh cho bé vừa phù hợp độ tuổi mà bé cũng thích. Sao không cùng Elifehow tìm hiểu ngay những lưu ý dưới đây để biết cách lựa chon những món quà Giáng Sinh cho bé.

* Từ 0 đến 1 tuổi: Học khám phá và cử động

Đặc điểm lứa tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi là giai đoạn phát triển thị giác và khả năng thăng bằng cơ thể, cũng như là cách phối hợp giữa tai và mắt. 

Đây là tuổi của sự vận động để thỏa mãn cùng thích thú khi bé được tiếp xúc với mọi người xung quanh. Những trò bé chơi trong giai đoạn này phần lớn liên quan đến sự chuyển động như kéo, đẩy, ném, nắm... lên một vật gì đó. 

Vậy sao không lựa chon những món quà Giáng Sinh cho bé có thể giúp bé phát triển khả năng nhận thức, những món quà có kết cấu, như là sách hay những khối xếp hình, rất phổ biến bởi chúng kích thích các giác quan và cũng dễ lau chùi.

Đồ chơi thích hợp làm quà Giáng Sinh cho bé:

- Thẻ màu phản quang với những màu sắc đối lập nhau, điển hình là đen - đỏ - trắng. Bé chỉ có thể nhận diện đủ các màu sau 6 đến 7 tháng.

- Trống lục lạc nhằm khuyến khích cử động tay chân. Chẳng hạn như chiếc lục lạc treo vào chân sẽ giúp làm chắc cơ bụng đồng thời kích thích bé phối hợp cả tay khi chơi với chân của mình.

Tìm hiểu ngay cách chọn quà Giáng Sinh cho bé theo từng độ tuổi.

- Những tấm đệm lót nhiều màu sắc sẽ giúp bé có nhiều thời gian luyện tập khả năng thăng bằng cơ thể mình bằng cách thử lăn, bò trườn trên đó.

- Những quyển sách với nhiều hình ảnh, màu sắc.

- Đồ chơi bằng vải, lụa.

Tìm hiểu ngay cách chọn quà Giáng Sinh cho bé theo từng độ tuổi.

* Từ 1 đến 2 tuổi: Phát triển cá tính và nhận thức

Đặc điểm lứa tuổi

Độ tuổi này, trẻ bắt đầu hiểu ra những gì đang diễn ra xung quanh trẻ. Bên cạnh việc củng cố thêm những khả năng vận động cơ thể, đồng thời cũng là thời điểm tập tành để nói của trẻ. Trong giai đoạn này bé bắt đầu nhận thức được “cái tôi” của chính mình.

Đồ chơi thích hợp làm quà Giáng Sinh cho bé:

- Những quả banh nhỏ cho bé ném, chụp và đá.

- Những món đồ chơi đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay như khối xếp hình nhỏ đòi hỏi phải sắp xếp, hay bút chì sáp không độc hại – biết không, bé đã có thể bắt đầu thử vẽ nguệch ngoạc từ lúc 10-13 tháng tuổi thôi!

Tìm hiểu ngay cách chọn quà Giáng Sinh cho bé theo từng độ tuổi.

- Tranh ghép hình đơn giản (2-3 mảnh ghép).

- Quyển sách bìa cứng với những giai điệu và bài hát có thể khuyến khích thói quen ham đọc sách và thắt chặt thêm tình cảm giữa cha/mẹ và bé.

- Những món đồ chơi minh họa quan hệ nguyên nhân - kết quả. Như là, khi bạn ấn vào một cái nút thì những khối hình sẽ xuất hiện trước mắt bé.

* Từ 2 đến 3 tuổi: phát triển ngôn ngữ và sự ham học hỏi, muốn khám phá

Đặc điểm lứa tuổi

Đây chính là lúc con bạn bắt đầu biết sử dụng những từ ngữ khác nhau để thể hiện ra suy nghĩ của mình. Hãy nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của bé bằng cách đọc sách cho bé nghe, chia sẻ nhiều câu chuyện với bé cũng là việc làm rất cần thiết. Đây là bước phát triển bé sẽ chuyển từ một đứa trẻ nhỏ thành một cá thể có suy nghĩ, quan niệm và ý chí của riêng mình.

Tìm hiểu ngay cách chọn quà Giáng Sinh cho bé theo từng độ tuổi.

Khả năng vận động của cơ thể cũng được cải thiện đến mức bé sẽ yêu thích việc mở ra và đóng lại một thứ gì đó, bỏ vào rồi lấy ra, xé toạc, vẽ vời hay xây dựng. Bởi sự ham học hỏi rất tự nhiên, trẻ ở lứa tuổi này thường thích thú với những món đồ chơi có thể tháo rời ra, sửa chữa, xáo trộn và nối chúng lại.

Lúc này giới tính của bé bắt đầu có sự phân chia rõ rang, với con trai bị hấp dẫn bởi xe hơi hay đoàn tầu hỏa, máy bay, siêu nhân thì con gái lại thích những gì mềm mại như búp bê, gấu bông…

* Đồ chơi cho bé từ 3-6 tuổi:

Nên chọn các đồ kéo đẩy, vận động cho bé như quả bóng, xếp hình, ô chữ, ô-tô, tàu hỏa… giúp bé phát triển về trí tuệ và thể lực tốt. Các đồ dùng trang trí, bột nặn, trò chơi phát ra âm nhạc, con vật bằng nhựa, đồ chơi miêu tả vật dụng hằng ngày (điện thoại, đồ nấu ăn, đồ chơi trò bác sĩ).

Tìm hiểu ngay cách chọn quà Giáng Sinh cho bé theo từng độ tuổi.

* Từ 6- 10 tuổi:

Bạn nên chọn những món quà theo giới tính của bé. Quà tặng cho bé trai thì nên mua đồ siêu nhân, bộ xếp hình, bộ siêu nhân lắp ráp, đồ điện tử như máy bay, người máy. Quà tặng cho bé gái có thể chọn búp bê, đầm, quần áo, cột tóc…

Ở độ tuổi này, bạn cũng hào hứng khám phá, hoạt động, trẻ sẽ rất thích các món đồ chơi cần “suy nghĩ” như lắp ghép, tô màu…Vì thế, hãy bỏ qua các món đồ chơi thông dụng không cần thiêt, và chọn cho bé các món đồ chơi sáng tạo hơn nhé!

0 501