Elifehow

Trẻ bị hăm tã, phải điều trị làm sao?

Hăm tã rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị hăm tã tuy không nguy hiểm nhưng để lâu dài có thể khiến trẻ bị nhiễm nấm, vi khuẩn.

Hăm tã thường gây khó chịu cho trẻ sơ sinh và khiến cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên chỉ vài thay đổi đơn giản trong lúc thay tã cho trẻ bạn có thể giảm hẳn tình trạng hăm tã.

1. Hăm tã là gì?

Hăm tã là hiện tượng viêm da tại vùng da tiếp xúc với tã của trẻ. Khi trẻ bị hăm tã da của trẻ có thể hơi sưng và có phát ban nhẹ với vài đốm đỏ ở khu vực nhỏ hoặc rộng hơn. Các vết đỏ có thể lan đến vùng bụng và đùi của trẻ.

trẻ bị hăm tã 

Hăm tã cần điều trị sớm.

Hăm tã thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Hầu hết trẻ bị hăm tã ít nhất một lần trong 3 năm đầu đời. Hăm tã tuy không gây hại nhiều cho trẻ nhưng để lâu dài có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn nên cha mẹ cần chữa trị cho trẻ sớm.

2. Nguyên nhân gây ra hăm tã

Có nhiều nguyên nhân gây hăm tã nhưng chủ yếu là do da trẻ tiếp xúc với nước tiểu, các chất gây kích ứng, vi khuẩn và nấm tích tụ ở trong tã. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra hăm tã:

- Ẩm ướt: Ngay cả loại tã thấm hút nhất cũng để lại một chút độ ẩm trên da bé. Khi nước tiểu của trẻ hòa với vi khuẩn từ phần chất thải ứ đọng sẽ phân hủy thành ammonia, khiến cho da trẻ bị kích ứng. Đó là lý do mà tại sao trẻ bị tiêu chảy thường dễ bị hăm tã.

Mặc dù trẻ lâu được thay tã sẽ dễ có nguy cơ bị hăm tã hơn thì các trẻ có da nhạy cảm đều có thể bị hăm tã ngay cả khi được thay tã thường xuyên.
trẻ bị hăm tã 

Ẩm ướt là nguyên nhân chủ yếu gây ra hăm tã.

- Cọ xát da: Hăm tã có thể là do phần da non nớt của trẻ bị cọ sát với bề mặt thô ráp của tã. Đặc biệt nếu trẻ dễ bị nhạy cảm với những hóa chất thì các loại chất thơm trong tã hoặc chất tẩy rửa giặt tã vải cũng sẽ thể gây kích ứng da.

- Thực phẩm mới: Hăm tã phổ biến khi trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc thử món mới. Nếu trẻ  trong thời kỳ bú mẹ thì cũng có thể phản ứng với đồ ăn mà mẹ ăn.

- Nhiễm khuẩn hoặc nấm men. Khu vực tã ẩm ướt là môi trường rất dễ phát triển nấm men hoặc các loại vi khuẩn khiến da trẻ bị nổi ban hoặc nứt nẻ.

- Kháng sinh: Trẻ đang dùng kháng sinh cũng có thể bị nhiễm khuẩn nấm men do kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại.

3. Điều trị hăm tã ở trẻ

Nếu trẻ hăm tã thường xuyên bạn có thể sử dụng những cách sau:

- Giữ cho da trẻ sạch và khô thoáng bằng cách thay tã thường xuyên. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải tay tã cả cho trẻ vào ban đêm để da trẻ không bị ẩm ướt.

- Dùng nước ấm và khăn mềm để rửa sạch vùng mặc tã sau mỗi lần bé thay tã. Bạn không nên dùng khăn lau có chứa cồn hoặc mùi thơm.

- Giữ da trẻ khô thoáng và không chà sát da trẻ.
trẻ bị hăm tã 

Các loại tã thấm hút tốt giúp hạn chế hăm tã.

- Mặc tã lỏng để mông trẻ được thoáng khí.

- Chọn các loại tã có chất lượng và an toàn.

Bạn cần trẻ đi bác sĩ khám di da trẻ có mủ, lở loét, bị đóng vảy vàng hoặc trẻ bị hăm tã kéo dài trên 5 ngày.

Theo Elifehow Tổng Hợp

0 325