Elifehow

Trẻ ngủ trong 2 giờ vàng này sẽ giúp chiều cao của trẻ tăng nhanh.

Giấc ngủ rất có lợi cho trẻ từ sức khỏe cho tới yếu tố giúp cơ thể phát triển, đặc biệt khi các mẹ biết trẻ ngủ trong 2 giờ vàng sẽ giúp trẻ tăng chiều cao.

Giấc ngủ rất thiết yếu không những cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ, bởi ngủ là một trong những yếu tố giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh, không những thế nếu trẻ có một giấc ngủ chất lượng thì chiều cao của trẻ sẽ tăng trưởng vượt trội, đặc biệt là khi trẻ ngủ trong 2 giờ vàng sau đây.

Trẻ ngủ trong 2 giờ vàng này sẽ giúp chiều cao của trẻ tăng nhanh.

Trẻ nên ngủ lúc nào mới tốt?

Theo nghiên cứu, chiều cao của trẻ có tới 70% được quyết định ở gen của bố mẹ, còn 30% thuộc về yếu tố bên ngoài sau khi trẻ chào đời. Và trong 30% đó thì giấc ngủ được xếp hàng đầu trong việc ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ, hơn cả chế độ ăn uống và vận động, bởi khi trẻ ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone sinh trưởng. 

Các nghiên cứu khoa học và sức khỏe cũng đã chứng minh, hai giai đoạn trong ngày mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất chính là từ 21 giờ tối tới 1 giờ sáng và 5 giờ sáng cho tới 7 giờ sáng. Nếu trẻ ngủ trong 2 giờ vàng này mà bạn không để cho trẻ ngon giấc hoặc trẻ tỉnh giấc sẽ ảnh hưởng tới chiều cao.

Vì sao nên cho trẻ ngủ trong 2 giờ vàng để tăng trưởng chiều cao?

Từ 9 giờ tối cho đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, đặc biệt là trong khoảng trước và sau 10 giờ tối, lượng hormone sinh trưởng tiết ra đạt tới mức cao nhất, thậm chí có thể cao gấp 5 - 7 lần so với ban ngày.

Ngoài ra, trong khoảng từ 1 tới 2 tiếng đồng hồ trước 6 giờ sáng cũng là thời điểm đỉnh cao của sự bài tiết hormone sinh trưởng. 

Tuy nhiên, không phải cứ đến 9 giờ tối thì hormone sinh trưởng mới bắt đầu tiết ra số lượng lớn theo đúng giờ. Để loại hormone có ích cho chiều cao này tiết ra nhiều thì cần thêm những yếu tố quan trọng khác là khi và chỉ khi bạn chìm sâu trong giấc ngủ mới đạt được hiệu quả. Nếu đến thời điểm vàng mà trẻ vẫn chưa lên giường hoặc nằm trên giường nhưng chưa ngủ, hoặc đã ngủ nhưng chưa say giấc thì lượng hormone sinh trưởng cũng chỉ ở mức thấp.

Trẻ ngủ trong 2 giờ vàng này sẽ giúp chiều cao của trẻ tăng nhanh.

Vì thế, khi bạn để trẻ ngủ càng muộn, hoặc không tạo môi trường thuận lợi cho trẻ ngủ ngon thì càng bất lợi cho chiều cao của trẻ. Thông thường, chúng ta sau khi ngủ phải mất nửa tiếng hoặc một tiếng sau mới đạt trạng thái ngủ sâu.

Các chuyên gia kiến nghị rằng, nếu muốn trẻ tăng chiều cao vượt trội, tốt nhất bạn nên cho trẻ lên giường trước 8h30’ tối, muộn nhất cũng đừng quá 9h30 tối và để trẻ thức dậy sau 7h sáng hôm sau.

Mách bạn những “chiêu” giúp trẻ dễ dàng đi ngủ sớm

Tạo môi trường giấc ngủ thuận lợi cho trẻ

Nếu gia đình bạn có thói quen ngủ muộn thì những tiếng ồn như tiếng tivi, tiếng nói chuyện và những tạp âm từ các hoạt động sinh hoạt khác sẽ khiến trẻ cảm thấy chưa đến giờ ngủ. Do đó, người lớn dù bận rộn thế nào cũng nên đầu tư môi trường ngủ cho trẻ, bao gồm điều chỉnh ánh sáng đèn tối đi, tắt tivi hoặc vặn nhỏ tiếng, không dùng smartphone v.v… Ngoài ra, người lớn không nên nói chuyện lớn tiếng, thậm chí có thể sắp xếp việc ngủ cùng trẻ để trẻ có được cảm giác an toàn và dễ chịu.

Bạn cũng nên để trẻ tự chuẩn bị các việc trước khi ngủ như đánh răng, rửa mặt, rửa chân, xếp lại chăn màn v.v… Những việc đơn giản này góp phần tạo ra thói quen để trẻ nhận ra đã đến giờ ngủ.

Trẻ ngủ trong 2 giờ vàng này sẽ giúp chiều cao của trẻ tăng nhanh.

Tránh khiến cho não của trẻ quá hưng phấn trong một tiếng trước giờ ngủ

Nhiều phụ huynh vì để trẻ khỏi khóc quấy chơi đùa rất nhiều trước giờ ngủ. Những hoạt động này sẽ khiến não bộ ở trạng thái hưng phấn, làm cho trẻ không muốn đi ngủ và khó ngủ sâu. Tốt nhất bạn nên cho trẻ điều chỉnh lại tâm trạng yên tĩnh, chẳng hạn như kể chuyện hay mở nhạc nhẹ hoặc hát ru êm dịu cho trẻ nghe.

Ban ngày không nên cho trẻ ngủ quá lâu

Lý do rất đơn giản là nếu ban ngày trẻ đã ngủ quá nhiều thì ban đêm sẽ khó ngủ, lâu ngày trẻ sẽ hình thành thói quen xấu là không chịu ngủ buổi tối. Điều này không những khiến tốc độ sinh trưởng của trẻ bị chậm đi mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức tập trung, trí nhớ, khả năng sang tạo và các kỹ năng vận động ở trẻ.

Theo Elifehow Tổng Hợp.

0 885