Elifehow

Trò chơi trẻ em 3 tuổi giúp phát triển trí tuệ

Dưới đây là 10 trò chơi trẻ em 3 tuổi được gợi sẽ giúp bạn nuôi con khỏe, dạy con ngoan, và rèn luyện trí tuệ thông minh cho con của mình.

1. Nhận biết âm thanh
Bạn cho bé nghe hoặc xem những thước phim gồm những âm thanh quen thuộc trong cuộc sống như: tiếng chó sủa, tiếng mèo kêu, tiếng gà gáy, tiếng còi xe... sau đó yêu cầu bé nhắc lại. Điều này sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.

2. Nhận biết màu sắc
Bạn chuẩn bị một rổ đồ chơi có các màu sắc khác nhau. Chọn vài đồ vật đại diện cho từng màu, xếp chúng cạnh nhau. Sau đó nói bé tìm những màu tương tự trong rổ đồ chơi, đưa cho bạn. Kết thúc, đổ lẫn tất cả các món đồ chơi vừa tìm được vào một cái rổ, sau đó chỉ vào hình mẫu từng màu sắc, yêu cầu bé tìm những đồ vật có màu tương tự. Đây là trò chơi giúp bé nhận biết màu sắc ghi nhớ chúng hiệu quả.

3. Vẽ tranh
Vẽ tranh là trò chơi giúp phát triển khả năng ghi nhớ một cách đặc biệt, vì nếu không ghi nhớ quả cam có hình dạng thế nào, bông hoa có màu sắc ra sao... trẻ sẽ khó có thể phác họa trên giấy. Bên cạnh đó, thông qua trò chơi vẽ tranh trẻ con phân biệt được màu sắc, hình dạng, kích thước... của những đồ vật mà chúng được nhìn thấy.

10 trò chơi trẻ em 3 tuổi 

10 trò chơi trẻ em 3 tuổi.

4. Vẽ bàn tay trên giấy
Đều là vẽ tranh, nhưng vẽ bàn tay trên giấy lại là trò chơi bước đầu giúp bé học cách cầm bút thật “chuẩn”. Bạn lấy một tờ giấy trắng, úp bàn tay của bé xuống, hướng dẫn tay kia cầm bút vẽ theo viền từng ngón tay trên giấy sao cho càng lệch ít, bàn tay thu được trên giấy càng đẹp. Đây là trò chơi trẻ em 3 tuổi được rất nhiều các bé yêu thích.

5. Cắt dán giấy
Cắt dán dấy có độ khó cao hơn so với vẽ tranh. Các bé không chỉ phải ghi nhớ màu sắc, mà còn cần khéo léo và tỉ mỉ hơn. Với bé 3 tuổi, mẹ có thể dạy cắt dán những hình thù như lá cờ, ngôi nhà, xe ô tô... Song song với đó, trò chơi nặn đất sét cũng mang lại hiệu quả tương tự.

6. Đếm số
Trò chơi đếm số chắc chắn kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ của bé. Ban đầu, mẹ cho bé tập đếm các vật dụng đơn giản trước như ngón tay hay bánh, kẹo sau đó đến những vật dụng cao hơn như cái chén, con gà.... Tương tự, mẹ cũng tập cho bé đếm theo thứ tự các con số tăng dần và nâng cao câu hỏi kiểm tra trí nhớ cũng như kích thích trí não bé. (Ví dụ mẹ tập cho bé đếm các ngón tay trên một bàn tay, sau đó hỏi vậy trên bàn tay có mấy ngón tay...)

7. Xâu hạt
Bên cạnh việc rèn luyện tính kiên trì, trò chơi này còn giúp bé học được sự khéo léo, vận động cơ tay và mắt. Thoạt nghe, trò chơi xâu hạt có vẻ “nữ tính” nhưng nó lại là trò chơi thích hợp cho tất cả các bé, không phân biệt giới tính đâu.

10 trò chơi trẻ em 3 tuổi 

10 trò chơi trẻ em 3 tuổi.

8. Tìm điểm giống và khác nhau
Không chỉ trẻ con, mà người lớn cũng rất thích chơi trò này. Khi cho bé chơi trò chơi tìm điểm giống và khác nhau giữa hai bức tranh, mẹ cần chú ý lúc đầu là những sự khác biệt đơn giản, sau đó từ từ nâng dần độ khó. Các bé sẽ học được sự nhanh mắt cùng nhẫn nại khi tham gia trò chơi này.

9. Trò chơi xây dựng
Để xây dựng một căn nhà, một khu vui chơi... dù bằng gỗ, nhựa hay mút xốp... bé cũng cần phải có trí tưởng tượng, mắt thẩm mỹ cũng như sự khéo léo, kiên trì. Trò chơi này tuy dễ, nhưng lại đòi hỏi những yêu cầu không đơn giản và được các bé 3 tuổi rất thích.

10. Tìm đồ vật cất giấu
Bạn hãy giấu những món đồ chơi mà bé yêu thích như gấu bông, xe hơi... nhưng lưu ý rằng cố tình để bé thấy bạn để chỗ nào. Kế tiếp, khéo léo hỏi và ngỏ ý muốn bé tìm giúp. Ban đầu, bạn giấu 1, 2 đồ vật sau đó tăng lên nhiều món đồ cùng lúc. Chắc chắn trí nhớ và sự nhanh nhạy của bé sẽ được nâng lên đáng kể khi được chơi trò chơi này.

Cùng với cách dạy của mẹ, hy vọng những trò chơi trẻ em 3 tuổi trên sẽ khiến trẻ thích thú, tăng cường sự hiểu biết cũng như trí thông minh.

Theo Elifehow Tổng Hợp.

0 459