Elifehow

Tự trồng củ cải đỏ tại nhà sau một tháng tha hồ thu hoạch!

Củ cải đỏ gieo hạt rất dễ trồng và chẳng tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Người làm vườn nào cũng mong sau khi gieo hạt giống sẽ mang lại một vụ mùa bội thu. Và hạnh phúc hơn nếu rau củ cho năng suất nhanh.

Củ cải đỏ là một trong những loại rau củ gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 3 và sẵn sàng thu hoạch trong thời gian ngắn. Chỉ khoảng hơn một tháng từ lúc gieo hạt thì đã có những củ cải đỏ ngọt mát và giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, với màu sắc đẹp mắt bạn có thể trồng củ cải đỏ với công dụng trang trí nhà cửa.

Giờ chúng ta cùng bắt đầu các bước trồng củ cải đỏ nhé!

 

Chuẩn bị:

- Đất: Củ cải đỏ cần trồng trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt, loại bỏ sỏi, đá vụn trong đất để củ phát triển không bị méo mó, lồi lõm.

- Ánh sáng: Củ cải nên được trồng ở góc nhiều nắng hoặc bán râm. Nếu củ cải thiếu nắng thì phần củ sẽ lớn ở đầu và rất nhỏ ở gốc.

- Chậu trồng: Chậu hoặc thùng xốp trồng củ cải đỏ có thành cao khoảng 15-20cm. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng vỏ chai để làm chậu, mỗi vỏ chai trồng từ từ 1-3 củ tùy kích thước.

- Hạt giống: bạn có thể mua hạt giống tại các địa điểm chuyên bán cây kiểng hoặc tại các siêu thị đều có.

Thực hiện:

- Ngâm hạt giống trong nước ấm 3-5h để vỏ mềm. Sau đó, vớt hạt ra để trên một lớp bông hoặc vải mỏng rồi tiếp tục phủ bông lên trên. Sau 3 ngày, đến khi hạt nứt nanh thì bắt đầu đem gieo trồng vào trong đất. Bạn sẽ loại bỏ được những hạt bị hỏng, lép mà không cần tốn công gieo vào đất.

- Gieo hạt dưới lớp đất mỏng chừng 1cm, khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng từ 8 - 10 cm để có chỗ cho củ phát triển sau này.

- Tưới đều đặn 1-2 lần/ngày tùy điều kiện thời tiết để đảm bảo đất ẩm cho cây nảy mầm.

- Sau khi gieo hạt một tuần, cây bắt đầu ra hai lá mầm.

Khi đảm bảo đủ ánh sáng và lượng nước cho cây thì sau 3 tuần lá sẽ phát triển tốt, xanh mát và khỏe mạnh.

Sau 4 tuần thì củ bắt đầu phình to. Từ khi ra củ không được dịch chuyển cây để tránh làm đứt rễ, hỏng củ.

Những củ cải có thể được thu hoạch sau 40 ngày gieo hạt. Nếu bạn muốn để chúng to hơn chút thì để thêm tầm 10 ngày nhưng không được nhiều hơn. nếu bạn cứ trì hoãn thu hoạch thì củ cãi sẽ mất dần tinh bột, bị già củ.

Tram Le

0 508